[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết  được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha vào năm 1988 của tác giả Paulo Coelho được dịch sang 56 ngôn ngữ và bán chạy nhất trong mọi thời đại. Cuốn sách Nhà giả kim kể về một cậu bé chăn cừu nghèo có tên là Santiago đã phiêu lưu đến vùng đất châu Phi để tìm kiếm và thực hiện ước mơ hoài bão của mình. Trong hành trình chu du của mình chàng đã gặp một Nhà giả kim.

Lẽ sống – Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Bí quyết để có hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.

Không có bất kỳ điều gì đều xảy ra ngẫu nhiên trên cuộc đời này. Tất cả những gì mình muốn và mình cần đều có thể đạt được cho đến khi hiểu rằng mọi diễn biến của đời mình và của cả quả đất đều đã được một bàn tay “Người viết trước cả rồi” thì không còn sợ bất cứ điều gì nữa.

Những hình ảnh và sách vở đã cuốn hút quá dễ dàng con người và làm họ sao nhãng đi ngôn ngữ của thế giới.

Họ đi tìm kho báu vốn nằm ở cuối con đường tiền định nhưng lại không chịu đi trọn hết một con đường đó. Người nào biết tất cả những gì cần biết là người đó đã sống trọn đường đời của mình. Sợ thất bại là một điều khiến chúng ta không thể nào đạt được ước mơ của mình.

Con người thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống khi đứng trước ngưỡng cửa cõi chết. Cuộc sống mới đáng sống và có ý nghĩa chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ của mình.

Ước mơ – Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Khi không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa là lúc chúng ta sợ mình đã đạt được ước mơ rồi. Ta chọn cách chỉ mơ thôi khi sợ bị hụt hẫng và thất vọng não nề.

Mỗi người chúng ta đều có một quan niệm riêng về ước mơ của mình và con người mơ ước sẽ được trở về hơn là ra đi.

Vận mệnh – Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Có thể nói con người không bao giờ có khả năng lựa chọn được lấy vận mệnh của mình.

Vào một lúc thời điểm nhất định nào đó trong đời, trong mỗi chúng ta không ai có thể làm chủ được vận mệnh của đời mình nữa và rồi định mệnh sẽ đưa đẩy cuộc đời của mình. Đây chính là một điều dối trá nhất của thế gian.

Nếu như bạn hứa trả cho một ai đó bằng cái chính bản thân người khác chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc bạn sẽ phải mất đi ý chí đạt để được nó đấy.

Tình yêu – Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Không cần phải kỳ có lý do nào đó. Người ta yêu vì yêu thôi

Đôi khi chúng ta hãy lắng nghe trái tim của mình. Nó biết hết tất cả mọi điều bởi vì nó từ “Tâm linh vũ trụ” và một ngày kia sẽ trở về đó.

Ai ai trên trái đất cũng đều có một kho báu riêng để chờ đợi mình. Trái tim loài người ít khi nói về những kho báu này vì người ta không muốn đi tìm chúng nữa. Người ta có thể tạo dựng nên tất cả khi yêu. Và hơn thế nữa là không cần phải hiểu chuyện gì đang xảy ra vì mọi sự diễn ra trong chính mình.

Tường minh – Minh triết về cuộc đời trong Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

Con người đã nhận thức rất sớm họ sống trên đời để làm gì và chính vì vậy mà họ đã bỏ cuộc sớm. Đôi khi nên để yên cho mọi sự tiếp diễn diễn ra tự nhiên lại là khôn ngoan hơn.

Chỉ cần chúng ta tha thiết muốn làm gì và cần gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cho chúng ta đạt được điều đó. Đôi khi chúng ta luôn luôn ở cạnh những kẻ đi theo con đường mà mình đã tự lựa chọn.

Tất cả mọi thứ ở trên đời đều là những dấu hiệu cả. Tuy nhiên chúng ta đã quên mất rằng vũ trụ là một ngôn ngữ ai cũng có thể hiểu. Tuy tương lai đã được định sẵn nhưng nó vẫn còn có thể thay đổi được. Chỉ có thể tìm thấy kho tàng cho những ai tìm được sự sống.

Số phận của biển là sống trong vỏ sò này vì đó là điều hiển nhiên. Nó sẽ không bao giờ rời khỏi vỏ sò cho đến khi sa mạc lại phủ đầy nước.

Những gì xảy đến với bạn một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa, nhưng có những điều đã xảy ra hai lần thì nhất định sẽ thêm lần thứ ba và thêm những lần khác nữa.

Bất kể dù bạn giàu hay nghèo, sang trọng hay thấp hèn, thì tất cả trong chúng ta cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều ta không biết đó thôi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x