[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm là cuốn sách rất cụ thể và chi tiết với những lời khuyên về cách cư xử trong giao tiếp với mọi người để có một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Với những thông điệp trong cuốn sách mà tác giả muốn truyền đạt để chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống trở nên một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bạn độc giả hãy thử đọc cuốn sách Đắc nhân tâm và tự mình chiêm nghiệm những cái đang diễn ra cuộc cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, chắc chắn các bạn sẽ có những bài học quý giá cho riêng bản thân mình.

Bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau mỗi ngày, có thể khả năng giao tiếp của họ chưa tốt và khiến bạn cảm thấy không hài lòng về điểm này, điểm kia. Tuy nhiên đã có bao giờ bạn nghĩ rằng biết đâu họ cũng sẽ suy nghĩ về bạn như vậy.

 

9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

9 nguyên tắc giao tiếp được trích từ cuốn sách Đắc nhân tâm nổi tiếng dưới đây sẽ giúp bạn. Nếu như bạn thực hiện được cả 9 điều này thì bạn vô cùng được yêu quý và làm nên những điều rất vĩ đại.

1. Không chỉ trích, oán trách hay than phiền – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Rất ít người tự nhận rằng việc mình làm là sai trái và không bao giờ muốn bị chỉ trích hay than phiền vì những lỗi lầm của mình. Ngay cả những tên tội phạm vô cùng tàn nhẫn và khét tiếng độc ác cũng thế, chúng không bao giờ tự nhận mình sai khi giết người mà chỉ luôn luôn nghĩ rằng mình cần được làm thế để bảo vệ bản thân.

Chúng ta không nên chỉ trích và than phiền với người khác, hãy nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên quý giá và khiến họ hiểu được vấn đề. Bạn sẽ cảm thấy  mọi sự việc được giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều.

2.Thành thật khen ngợi và biết ơn người khác – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Tất cả chúng ta đều muốn những việc mình làm sẽ được công nhận và tán thành. Chẳng bất cứ ai muốn phải làm những việc mà người khác ép buộc và đe dọa. Nếu như phải làm những việc đó vì người yêu cầu có quyền cao hơn, họ sẽ làm với một cảm giác không thoải mái và tìm mọi cách để lừa dối và qua mặt người yêu cầu.

Trong cuốn sách Đắc nhân tâm có một mẫu chuyện vui được đề cập đến : Sau một ngày làm việc mệt mỏi, một người vợ nông dân một lần nọ thay vì một bữa cơm thơm phức như mọi khi thì bà đã quẳng một đống cỏ khô trước mặt những người đàn ông trong gia đình.

Khi mọi người tức tối hỏi bà có điên không, bà đã trả lời rằng: Trong suốt 20 qua tôi đã nấu ăn cho các người và tôi chưa hề nghe một ai cảm ơn một câu hay nói với tôi rằng các người không biết ăn cỏ khô”.

Đôi khi việc nói lời cảm ơn đối với những người đã giúp đỡ chúng ta tưởng chừng là một việc rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đối với người đó. Đã bao giờ bạn nói lời cảm ơn với bố mẹ mình vì những gì họ đã làm cho bạn chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh chóng làm việc đó ngay bây giờ đi nhé.

3. Gợi cho người khác ý muốn thực hiện điều mà bạn muốn họ làm – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm 

Và bạn có thể khiến mọi người làm việc mà mình muốn một cách nhẹ nhàng. Tuy là việc này rất khó khăn nhưng sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ to lớn khi bạn thực hiện được nó. Hãy nên nhớ rằng, hãy nói với họ những điều họ thích nghe chứ đừng nói với người khác về những điều bạn muốn.

4.Thật lòng quan tâm đến người khác – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Tự dưng không phải mà chúng ta có câu nói: “Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình. Còn muốn đi xa thì hãy đi với những người bạn đồng hành”. Bạn hãy nhớ rằng mỗi con người chúng ta sinh ra đều có hai cánh tay, một là để giúp đỡ mình, một là để giúp đỡ người khác. Chính vì vậy hãy cho đi lòng yêu thương, sự quan tâm chia sẻ và sự nhiệt tình của mình. Khi bạn cho đi thì bạn sẽ nhận được món quà lớn hơn rất nhiều thứ mà bạn đã cho đi.

5. Hãy mỉm cười – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Nụ cười có thể khiến cho con người gần gũi nhau hơn. Nụ cười khiến cho người đối diện cảm thấy hạnh phúc và cả chính bạn cũng thấy được điều đó. Một nguyên tắc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Hãy luôn nở một nụ cười ngay cả khi bạn không biết người đối diện là ai nhưng biết đâu nhờ bạn mỉm cười như vậy mà họ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa và đáng yêu hơn.

Nguyên tắc cực kỳ quan trọng đối với những người làm kinh doanh hay bán hàng là luôn luôn mỉm cười. Bạn sẽ chẳng hề muốn mua khi vào một cửa hàng mà người bán chẳng hề vui vẻ và cười một tiếng, nó sẽ khiến niềm vui và hứng thú của bạn khi đi mua sắm bỗng dưng mất hứng và bạn chỉ muốn rời khỏi đó ngay lập tức.

6. Luôn nhớ rằng tên của một người là âm thanh êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Hãy luôn luôn nhớ tên mọi người bạn đã từng gặp mặt. Điều đó sẽ vô cùng có ích trong việc tạo một thiện cảm và ấn tượng tốt trong giao tiếp. Một người sẽ cảm thấy rất vui và quý mến bạn nếu như bạn có thể gọi đúng tên của họ chỉ sau một lần tiếp xúc hoặc có thể chưa tiếp xúc lần nào.

7. Biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về vấn đề của họ – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Biết lắng nghe và khuyến khích họ nói về vấn đề của họ phải khẳng định rằng đây là một điều vô cùng khó khăn và phải được rèn luyện lâu dài. Luôn muốn thể hiện mình và muốn người khác chú ý đến bản thân là bản tính của con người. Nhưng bạn hãy nhớ được rằng, khi một người đang trò chuyện với bạn, họ quan tâm vấn đề của họ hơn hàng trăm lần bạn và vấn đề của bạn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy biết lắng nghe và tự rèn luyện tính kiên nhẫn của mình. Lúc đó mọi người sẽ luôn muốn được trò chuyện với bạn và thích ở bên cạnh bạn hơn.

8. Nói điều người khác quan tâm – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Một mình chứng được trích dẫn từ cuốn sách Đắc nhân tâm:“Con đường ngắn nhất để đến trái tim của người đối diện là nói ra những điều mà họ quan tâm nhất”. Đó không phải là một câu nói hoang đường. Nhưng hãy thử nghiệm nó đi và chắc chắn bạn sẽ thấy được một kết quả bất ngờ. Nếu không gây ra sự nhàm chán thì bạn có thể làm chủ bất cứ cuộc hội thoại nào. Người ta sẽ nhắc đến bạn liên tục với sự ngưỡng mộ và yêu thích. Đó cũng là một biện pháp vô cùng hữu ích trong kinh doanh.

9. Thật lòng làm cho người khác thấy rằng họ quan trọng – 9 nghệ thuật ứng xử trong cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm

Một sự thôi thúc mạnh mẽ nhất trong bản chất của con người là lòng ham muốn được tỏ ra mình được quan trọng. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn mình được quan trọng và được xã hội công nhận điều đó. Một khi bạn đã thật lòng làm cho người khác thấy được sự quan trọng của họ thì điều đó có nghĩa là bạn làm cho họ cảm thấy mình được chú ý và họ sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều.

Hãy tôn trọng và lịch sự với họ cho dù người đó làm bất cứ công việc gì. Hãy nói những câu “cám ơn”, “xin lỗi” nếu cần họ giúp đỡ và khi ai đó giúp đỡ cho mình. Không những sự tôn trọng và lịch sự này thể hiện bạn là người có văn hóa hay không mà còn thể hiện bạn quan tâm đến người đối diện và coi trọng công việc của họ như thế nào.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x