[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres là cha đẻ của mô hình quốc gia khởi nghiệp và ông vừa là người khai sinh nền công nghiệp quốc phòng Israel, vừa được giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Israel Shimon Peres đã qua đời ở tuổi 93. Ông được xem là một trong những học trò xuất sắc nhất của David Ben-Gurion và là một người đã sáng lập ra một đất nước Israel vô cùng hiện đại, thành tích của ông luôn đáng nể và ngưỡng mộ. Shimon Peres từng làm bộ trưởng trong 12 nội các, 2 lần làm thủ tướng và gần đây nhất là làm Tổng thống Israel trong giai đoạn 2007-2014.

Ông đã được chọn làm người đứng đầu phái đoàn quân sự của Israel tới Mỹ chỉ mới 26 tuổi. Ở tuổi 29, ông đã là lãnh đạo cơ quan mua sắm khí tài quân sự cho Bộ Quốc phòng của đất nước Israel. Nền công nghiệp quốc phòng của đất nước Israel trở nên lớn mạnh và hiện đại bậc nhất thế giới ngày hôm nay chính là nhờ vào công lao to lớn của Shimon Peres để lại. Bên cạnh đó ông đã đặt nền móng xây dựng cho các ngành công nghiệp điện tử, hàng không, kỹ thuật hạt nhân của quốc gia này.

Bên cạnh là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Israel, ông còn là một nhà đàm phán xuất sắc và là người kiến tạo hòa bình. Với những đóng góp vào hiệp định hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine, ông đã được trao giải Nobel Hòa bình. Không những vậy ông cũng là người khởi động cho hòa ước giữa Israel và Jordan để chấm dứt 46 năm chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng này.

1. Đừng ngần ngại mơ những giấc mơ lớn – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres đã bắt đầu mơ ước tới việc xây dựng ngành công nghiệp hàng không “made in Israel”. Có rất nhiều nhà lãnh đạo khác của Israel lúc đó đã không tin và coi thường chuyện này và cho rằng ngay cả chiếc xe đạp Israel còn chưa sản xuất nổi thì làm sao tính đến những chuyện lớn hơn. Với sự giúp đỡ của Shimon Peres và Ben Gurion, Schwimmer đã sáng lập nên một tập đoàn tư nhân mang tên Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) vào năm 1953 cùng với 70 nhân viên nhằm để bảo dưỡng các máy bay của không quân Israel. Và Israel đã tự sản xuất được chiếc máy bay đầu tiên của mình vào năm 1959 với cái tên Tzukit, dựa theo một thiết kế của Pháp.

IAI là một trong những công ty kỹ thuật hàng không hàng đầu trên thế giới, với doanh thu gần 4 tỷ USD và 16.000 nhân viên ngày nay. Không chỉ sản xuất các chiến đấu cơ cho quân đội Israel mà còn là một trong những công ty tiên phong về công nghệ không gian. Nhờ có IAI, Israel là một quốc gia thứ 8 trên thế giới có khả năng tự phóng tên lửa vào vũ trụ từ năm 1988.

Và ngày nay, sau khi nhìn lại đất nước Israel, chúng ta đều có thể thấy rằng càng dám ước mơ lớn thì càng gặt hái được nhiều thành quả lớn. Israel là một giấc mơ đã trở thành hiện thực.

2. Giữ giá trị và nhân phẩm của bản thân – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres đã từng nói rằng: “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống này là dám làm. Điều phức tạp nhất trong cuộc sống là sợ hãi. Điều khôn ngoan nhất trong cuộc sống là làm người có đạo đức”.

Và ông cũng đã khuyên: “Chẳng thà chúng ta có thể gây tranh cãi vì những chuyện đúng còn hơn là được yêu quý vì những chuyện sai lầm”. Việc nhìn nhận và đánh giá chính bản thân mình là vô cùng quan trọng. Để từ đó có thể đối xử thật tốt với người khác cũng như mọi người xung quanh.

3. Luôn dự tính trước cho tương lai – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres là một người chủ trì việc mua sắm vũ khí cho quân đội Israel, trong lúc các tướng lĩnh thường xuyên than phiền về tình trạng thiếu hụt tiền mua khí tài nước ngoài thì ông đã quyết định dốc lực đầu tư vào công tác nghiên cứu và phát triển năng lực công nghiệp quốc phòng trong nước. Và Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ GDP dành cho khoa học kỹ thuật. Nó đảm bảo một nền quốc phòng vô cùng hùng mạnh cũng như một nền kinh tế dân sự cực kỳ phát triển và hiện đại.

Nếu như Shimon Peres đã không chủ động phát triển các ngành dệt, điện tử và hàng không từ hàng chục năm trước thì chắc chắn rằng nền kinh tế của Israel đã gặp phải một cú sốc rất lớn sau khi vừa mới gượng dậy từ khủng hoảng.

4. Đừng để bị quá khứ giữ chân – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Khi phải lựa chọn giữa quá khứ và tương lai, hãy bỏ lại quá khứ ở phía sau, đừng để bị nó níu kéo. Và hãy nhớ rằng khi chúng ta nói về tương lai thì thực ra lúc đó nó đã thành hiện tại rồi bởi vì bản thân quá khứ cũng hiếm khi được kể lại một cách chính xác. Đôi khi con người thường được đào tạo để sống theo quá khứ. Tuy nhiên chúng ta cần sống một xã hội theo trí tưởng tượng chứ không phải là những ký ức đã trôi qua.

Khi bạn phải đối mặt với hai sự lựa chọn nào đó, đi tìm lựa chọn thứ 3 là việc đầu tiên cần phải làm ngay. Có thể điều mà bạn có thể nghĩ tới hoặc chưa nghĩ tới hoặc nó chưa từng tồn tại. Có thể tốt nhất là chúng ta hãy chọn làm người ngây thơ và tò mò thay vì làm người có nhiều kinh nghiệm và nghi ngại.

Và bạn có phải là người trẻ hay không là do những giấc mơ của chính ẩn thân bạn chứ không phải do những cuốn lịch.

5. Không ngừng phát triển bản thân – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Trong mỗi chúng ta ai cũng cần phải biết rằng sẽ có rất nhiều tiềm lực ẩn giấu bên trong mà chúng ta chưa thật sự hiểu hết được và từ đó cần phải biết cách học hỏi và phát triển những tiềm lực đó. Đôi khi sự tò mò cũng rất tốt.

Chắc hẳn rằng sẽ chưa ai phát huy được hết những tiềm lực của mình dù người đó có đạt tới tới đỉnh cao như thế nào đi chăng nữa. Cho đến tận gần những ngày cuối đời Shimon Peres cũng không thôi tò mò và tìm hiểu về những tiến bộ công nghệ mới nhất và không bao giờ ngừng học hỏi.

6. Không cần phải “gào thét” để chứng tỏ sức mạnh – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres đã từng nói: “Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi tin rằng nên làm sư tử đội lốt cừu thay vì làm cừu đội lốt sư tử. Tôi tin rằng nói năng nhẹ nhàng bao giờ cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều”.

Những ý tưởng mà ông trình bày luôn lắng nghe và cố nghe hết từng lời một. Nếu như bạn nói ra những điều thực sự quan trọng thì mọi người sẽ tự khắc lắng nghe bạn. Ngược lại những gì bạn nói không quan trọng hoặc không làm cho người ta hiểu được thì họ sẽ không lắng nghe bạn nói.

7. Trân trọng người bạn đời của mình – 7 bài học cuộc sống từ Shimon Peres cha đẻ của quốc gia khởi nghiệp

Shimon Peres khi kết hôn với người vợ Sonia của mình chỉ với ba món tài sản duy nhất: 2 chiếc quần dài và 1 đôi giày. Sẽ chẳng ai có thể ngờ rằng cả hai đã gắn bó cùng với nhau suốt 67 năm sau đó cho tới khi Sonia qua đời vào năm 2011.

Ông đã cho biết khi nói về vợ mình: “Tôi chưa bao giờ yêu ai khác ngoài một người duy nhất là cô ấy. Tôi là một người đang yêu suốt cả cuộc đời. Người phụ nữ tôi yêu cũng là đồng minh thân cận suốt cuộc đời của tôi”.

Tình yêu đất nước là thứ tình yêu duy nhất có thể vượt lên tình yêu mà Shimon Peres dành cho vợ mình. Tình yêu ông dành cho vợ mình sẽ ở mãi bên ông cho tới khi ông vĩnh viễn không còn nữa.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x