[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Điều gì đã làm phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ tại đất nước Israel? Dưới đây là 6 bài học cho những ai có ý định khởi nghiệp và cả các nhà hoạch định chính sách.

1. Thất bại lớn tốt hơn thất bại nhỏ – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Khái niệm “thể diện” ở nhiều nền văn hóa của Đông Nam Á rất được coi trọng, nỗi sợ thất bại là một điều rất là hiển nhiên. Tuy nhiên thất bại tại đất nước Israel lại là một giai đoạn tự nhiên của quá trình phát triển vẫn còn hơn là trì hoãn và chần chừ.

Việc chấp nhận thất bại trong nền văn hóa của đất nước Israel đã khuyến khích cho các doanh nghiệp khắc phục các vấn đề lớn một cách phù hợp hơn. Khi bạn giải quyết một vấn đề lớn mà bị thất bại vẫn tốt hơn là thành công trong giải quyết các vấn đề hết sức tầm thường.

Nguy cơ thất bại rất cao khi bạn gánh vác một vấn đề lớn, đó là một phần của cuộc chơi. Bạn sẽ không bao giờ tạo ra được những bước đột phá nếu như bạn luôn đòi hỏi sự an toàn.

Thị trường Israel thực sự là một thị trường khá cởi mở và rất thoải mái dành cho bạn thử nghiệm, rút ra những bài học kinh nghiệm khi mắc phải sai lầm. Đôi khi có một chút táo bạo cũng khá là hữu ích. Người Israel mạnh mẽ đương đầu với những thử thách và không sợ sệt hay e ngại bất cứ việc gì chưa biết. Ở họ luôn có một lòng dũng cảm.

2. Chế độ nhập ngũ bắt buộc rèn luyện tinh thần làm việc nhóm – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel  

Một yêu cầu bắt buộc đối với cả nam và nữ của người Israel trong huấn luyện quân đội là truyền tải những giá trị cần thiết để tạo lập và phát triển cho phong trào khởi nghiệp. Giải quyết những thách thức, nhận biết được khả năng của bạn và xây dựng niềm tin trong đội nhóm là mọi thứ được huấn luyện trong quân đội.

Mục tiêu chung giữa nhóm khởi nghiệp và một lữ đoàn là phải đoàn kết hợp sức lại với nhau. Một trong những thử thách mà các doanh nghiệp cần quan tâm là họ không thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà thay vào đó là họ cần một nhóm đủ mạnh.

Từ những giá trị, kỹ năng kỹ thuật đến lòng trung thành và tinh thần đồng đội đã nuôi dưỡng nên những tài năng đáng kinh ngạc và khiến cho việc xây dựng những đội nhóm mạnh được dễ dàng hơn.

3. Trải nghiệm công nghệ trong quân đội khuyến khích đột phá sáng tạo – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Những công nghệ mới được trải nghiệm trong quân đội đã nuôi dưỡng một nền văn hóa khởi nghiệp như thế nào? Chúng ta sẽ có cơ hội để làm việc với các phương tiện tiên tiến và giải pháp kết cấu. Chính vì điều đó đã gợi ý lên những ý tưởng về điều gì có tiềm năng và khả thi.

Để giải quyết những rắc rối hiện tại và cả vấn đề trong tương lai, việc chấp nhận công nghệ, quy trình và giải pháp mới khá là quan trọng. Đột phá và sáng tạo đã ăn sâu vào nền văn hóa của đất nước Israel.

4. Giá trị dựa trên ý tưởng, chứ không phải thứ bậc – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Một số nguyên tắc ở các xã hội Đông Nam Á bất thành văn về thứ bậc và quy định thẩm quyền có thể cản trở những nhân viên trẻ tuổi nhận được trình bày ý tưởng và ý kiến phản hồi. Tuy nhiên tại đất nước Israel, không bao giờ có những quy định rõ ràng như vậy thậm chí là cả trong quân đội.

Giá trị của bạn sẽ dựa vào những ý tưởng chứ không phải thứ bậc. Đặc điểm của nền văn hóa của nước này là mang tính dân chủ “bạn sẽ luôn được ủng hộ nếu như bạn mang đến những ý tưởng mới”.

5. Quan điểm về doanh nghiệp được giáo dục tại trường – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Làm như thế nào để khuyến khích các ý tưởng mới luôn luôn được ổn định và dồi dào? Họ có thể không ngừng đưa ra những sáng tạo mới bằng những cách hỗ trợ thanh niên. Các nhà giáo dục tại đất nước Israel luôn thúc đẩy việc đưa tinh thần khởi nghiệp và các kỹ năng liên quan vào chương trình giáo dục.

Có khá nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông hướng cho các em đến tinh thần doanh nghiệp. Với các cuộc thi như vậy sẽ giúp cho các em xây dựng những ý tưởng, lập ra kế hoạch kinh doanh và giúp cho các em tư duy phù hợp với đặc điểm của thị trường. Chính vì vậy khi bước vào thế giới doanh nghiệp ở những giai đoạn sau thì các em sẽ không quá bị bỡ ngỡ nữa.

6. Hướng xuyên biên giới – 6 bài học khởi nghiệp từ Quốc gia khởi nghiệp Israel

Người khởi nghiệp có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận với các nguồn quỹ và trợ giúp từ các nhà sáng lập đã từng trải qua con đường tương tự bởi vì môi trường Israel khá là hoàn thiện.

Nhưng tuy nhiên thị trường bão hòa và rào cản gia nhập thị trường ngày càng thấp, việc nâng cao vị thế và khác biệt hóa bản thân ngày càng trở nên khó khăn và khắc nghiệt hơn. Dù cho môi trường có tốt như thế nào, bạn cũng phải rất giỏi để chống đỡ những khó khăn trong một thời gian dài và để thật sự xây dựng nên công ty.

Israel không phải là một thị trường hấp dẫn bởi quy mô quá nhỏ. Vì thế có một số công ty muốn vươn ra quốc tế hóa và phát triển xuyên biên giới để tiếp tục tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x