[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

Những người khốn khổ của đại văn hào Victor Hugo là một thiên anh hùng ca đầy bất diệt về tình yêu, những nỗi mất mát và công cuộc của cách mạng. Lấy bối cảnh là một cuộc Cách mạng Pháp, truyện đã mô tả một nỗi đau khổ cho đến khốn cùng của các tầng lớp ở dưới đáy xã hội Pháp và đề cao những nỗ lực của những người tù khổ sai ở trong việc mang tình yêu thương và sự công bằng về lại với cuộc sống hàng ngày cho mọi người.

Truyện viết rất đáng để đọc, nhưng chính vở nhạc kịch đã được dàn dựng từ cuốn tiểu thuyết Những người khốn khổ này mới thực sự truyền tải hết được tất cả những chiều sâu của cốt truyện và khiến cho chúng ta bị “rụng tim”. Và về sau này, các tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ truyện đã giúp cho cuốn sách Những người khốn khổ trở thành một kiệt tác hết sức nghệ thuật không gì có thể lay chuyển được.

Dưới đây, chúng tôi xin được gửi tới các bạn đọc những trích dẫn rất hay ở trong sách, trong nhạc kịch và các bộ phim được chuyển thể từ truyện Những người khốn khổ, những trích dẫn luôn luôn sống mãi với thời gian.

I. Tình yêu – 50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

1. “Giờ đây, chỉ có vài người mới dám nói rằng bởi vì nhìn nhau mà hai người họ đã phải lòng với nhau. Thế nhưng, đấy chính là cách thức để cho tình yêu nảy nở thêm và đó chính là cách duy nhất.” – Victor Hugo (trích từ sách).

2. “Yêu hoặc được yêu, thế là đủ rồi. Đừng đòi hỏi thêm gì nữa.” Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

3. “Món đồ bạc mà tôi đang cầm ở trong tay đây có giá trị gấp đôi so với số tiền tôi đã kiếm được trong suốt cả 19 năm qua, một quãng đời chìm ở trong nỗi tuyệt vọng, ấy thế nhưng ông ấy đã tin tôi rất nhiều.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch)

4. “Em đau bởi vì em yêu thì thậm chí em còn yêu rất nhiều hơn như thế nữa. Chết vì yêu tức là sống cũng vì yêu.” – Victor Hugo (trích từ sách).

5. “Niềm hạnh phúc to lớn nhất ở trong đời, ấy là tin rằng mình đã được yêu.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

6. “Thế nhưng tại sao bản thân tôi lại để cho người kia được phép chạm đến tâm hồn của tôi và chỉ cho tôi cách được yêu thương? Ông ấy đối xử với tôi như bất kỳ một ai khác, ông ấy đã trao cho tôi chính lòng tin của mình, ông ấy coi tôi như là anh em.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

7. “Cô ấy không hỏi anh; ngay cả việc anh ta đã xoay xở ra sao và tìm được chỗ nào để có thể vào được ở trong vườn, cô cũng không hề nghĩ tới. Dường như đối với cô, anh có mặt ở ngay đó là một chuyện hết sức là tự nhiên… Sau khi hai người họ đã nói xong với nhau, đã kể cho nhau nghe hết tất cả mọi chuyện, cô đã ngả đầu lên vai của anh rồi hỏi: “Anh tên là gì?” “Marius,” anh liền đáp. “Còn em thì sao?” “Em tên là Cosette.” – Victor Hugo (trích từ sách).

8. “Tình yêu là một sự ngốc nghếch của loài người và chính là một sự thông thái của ông trời.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

9. “Chết vì không có tình yêu thật là khủng khiếp vô cùng. Một chứng ngạt thở của linh hồn.” – Victor Hugo (trích từ sách).

10. “Con có thể cho tặng đi bất cứ thứ gì mà chẳng cần có lòng yêu thương nhưng không một cách gì có thể yêu mà không trao đi cả. Các hành vi yêu thương vô cùng dào dạt được thể hiện từ những hành vi rất tử tế đầy nhỏ bé được thực hiện một cách thường xuyên. Lòng tha thứ của chúng ta được gia tăng theo mức độ mà chúng ta đã yêu thương.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

11. “Và hãy nên nhớ, một sự thật đã từng được khẳng định rằng: yêu một người khác là có thể nhìn thấy dung nhan của Chúa trời.” – Victor Hugo (trích từ sách); Fantine, Jean Valjean và Eponine (trích từ nhạc kịch và phim).

12. “Tình yêu gần như sẽ thay thế hết tất cả mọi ý nghĩ. Tình yêu sẽ làm cho ta quên hết sạch mọi điều khác.” – Victor Hugo (trích từ sách).

13. “Nếu chẳng có một ai được yêu thương, mặt trời sẽ tự tắt rụi hoàn toàn.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

II. Nỗi khốn khổ – 50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

14. “Có một thời điểm nào đó, khi ấy những con người đầy bất hạnh và những kẻ rất tủi nhục sẽ kết hợp lại với nhau và sẽ gây hoang mang bởi một cụm từ duy nhất, một cụm từ rất đáng gờm – Những người khốn khổ.” – Victor Hugo (trích từ sách).

15. “Những người trĩu nặng những muộn phiền thường bao giờ không ngoái nhìn lại bởi vì họ đã quá hiểu rằng nỗi bất hạnh đang đuổi theo sau lưng mình.” – Victor Hugo (trích từ sách).

16. “Hãy cúi mặt, cứ cúi mặt xuống và đừng nhìn vào mắt của họ. Hãy cúi mặt, cứ cúi mặt xuống, ngươi sẽ ở đây mãi cho đến tận khi ngươi chết đi. Hãy cúi mặt, cứ cúi mặt xuống, Chúa Jesus nhân từ đã lắng nghe những lời mà tôi cầu nguyện. Hãy cúi mặt, cứ cúi mặt xuống, Chúa Jesus nhân từ sẽ chẳng bận tâm đâu.”– Jean Valjean và các tù nhân (trích từ nhạc kịch và phim).

17. “Họ đã trao cho tôi một con số và đã khai tử Valjean.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).

18. “Khi ngày tàn, tuổi thọ của anh sẽ dài thêm một ngày nữa và đó chính là điều duy nhất anh có thể nói về cuộc sống của tất cả những kẻ nghèo.” – Những người nghèo (vai phụ) (trích từ nhạc kịch và phim).

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

19. “Số người khốn khổ ở các tầng lớp thấp kém luôn luôn sẽ nhiều hơn những người có nhân tính ở trong tầng lớp cao.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

20. “Tôi mơ thời gian trôi cho đến một ngày mà hi vọng thì luôn tràn trề và cuộc đời thì đáng sống hơn nữa. Tôi luôn mơ tình yêu sẽ không bao giờ chết đi. Tôi mơ Chúa trời sẽ xá hết tất cả tội lỗi… Nhưng đêm đến, hổ beo đã xuất hiện, cùng với những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng sấm, chúng dần dần đã xé tan hi vọng của ta, biến giấc mơ của ta trở thành một nỗi hổ thẹn” – Fantine (trích từ nhạc kịch và phim).

21. “Có một tòa lâu đài ở trên một áng mây. Trong lúc ngủ, cháu rất thích đi tới đó. Cháu chẳng phải quét tước bất cứ một tầng nhà nào, không có một tầng nào ở trong tòa lâu đài ở trên mây ấy cả. Có một gian phòng chứa đầy những đồ chơi. Có 100 đứa trẻ cả trai lẫn cả gái. Không có một ai la lối hay nói lên tiếng già cả. Không có một ai như thế ở trong tòa lâu đài ở trên mây ấy hết.” – Cosette (lúc nhỏ) (trích từ nhạc kịch và phim).

22. ““Này tù nhân có số 24601, thời gian của mày đã hết rồi đấy và mày bắt đầu được phóng thích thoải mái. Mày có hiểu thế nghĩa là như thế nào hay không?” “Thưa có ạ, thế có nghĩa là tôi đã được tự do.” “Không phải. Theo đúng như từng li từng tí về quá trình phạm tội của mày, thì chính bản thân mày sẽ mang con số tù ô nhục này cho đến ngày của mày tận số. Nó đã cảnh báo rằng mày là một kẻ vô cùng nguy hiểm.” “Tôi đã ăn trộm một ổ bánh mì, Cháu tôi đã sắp chết đến nơi mà chúng tôi thì vẫn cứ đói vật đói vã.”” – Javert và Jean Valjean (trích từ phim).

23. “Ôi các bạn của tôi ơi! Các bạn của tôi ơi, đừng bao giờ hỏi tôi các bạn hi sinh vì điều gì! Những chiếc ghế trống bên những cái bàn không có một người ngồi cả, bạn bè của tôi cũng sẽ chẳng còn hát hò ở đó nữa.” – Marius (trích từ nhạc kịch và phim).

24. “Nếu như có Chúa trời ở trên thiên đàng, Người sẽ để cho chính tôi chết thay.” – Fantine (trích từ nhạc kịch và phim).

25. “Nỗi niềm vô cùng tuyệt vọng đã được bao quanh bởi những vách tường rất mỏng mảnh, tất thảy đều sẽ được mở đường đến với đồi bại và những tội ác.” – Victor Hugo (trích từ sách).

III. Hy vọng – 50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

26. “Ngày ấy đã bắt đầu và giờ đây hãy cùng nhau xem thử thế giới mới này sẽ làm được những gì cho ta.” – Jean Valjean (trích từ sách, nhạc kịch và phim).

27. “Tiếng cười chính là ánh nắng, nó xua tan đi một mùa đông đầy lạnh lẽo ở trên gương mặt của loài người.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

28. “‘Thứ đẹp đẽ nhất ở nơi bệ thờ đó chính là linh hồn của một kẻ đầy bất hạnh đã được an ủi và rất biết ơn Chúa trời.’” – Victor Hugo dẫn lời của Giám mục (trích từ sách).

29. “Tôi đang với tay lấy thì đã bị ngã và bóng đêm bao trùm xung quanh khi tôi đã chăm chú nhìn vào một khoảng trống, vào vòng xoáy đầy tội lỗi của chính mình. Giờ đây, tôi sẽ chạy trốn ra khỏi thế giới này và cái thế giới của Jean Valjean. Giờ đây, Jean Valjean chẳng là một gì cả! Cần phải bắt đầu bởi một cuộc đời khác!” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).

30. “Ngay cả màn đêm vô cùng đen tối nhất cũng sẽ tan và mặt trời sẽ mọc lên.” – Victor Hugo (trích từ sách); Cast (trích từ nhạc kịch và phim).

31. “Chẳng có một thứ gì giống như là giấc mơ kiến tạo của tương lại.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

32. “Màu đỏ, máu của những con người hết sức giận dữ. Màu đen, một sự tối tăm của những thời kỳ ở trong quá khứ. Màu đỏ, một thế giới sẽ sắp hé mở ra. Màu đen, một bóng đêm rốt cuộc cũng sẽ tàn phai!” – Enjolras, Marius và các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).

33. Các bạn có nghe thấy mọi người đang hát hay không, hát bài ca của những người đang giận dữ đấy? Đó là một bản nhạc của những người sẽ không bao giờ bị nô lệ thêm một lần nữa. Lúc nào mà nhịp đập trong con tim của các bạn dội lại nhịp trống thì khi ngày mai sẽ tới, một cuộc đời mới sẽ được bắt đầu!” Enjolras, Marius và các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

34. “Có phải ở phía bên kia rào chắn có một thế giới mà các bạn muốn được nhìn thấy từ rất lâu rồi đúng không? Thế thì, tham gia chiến đấu sẽ cho các bạn quyền được tự do thực sự!” Các chiến sĩ cách mạng (trích từ nhạc kịch và phim).

35. “Hỡi các công dân, ở trong tương lai sẽ không có một cảnh tối tăm, cũng chẳng có những lời dọa nạt nào, sẽ không có một sự ngu dốt tột cùng cũng chẳng có cảnh máu đổ vì máu nào cả… Trong tương lai, sẽ không một ai giết hại bạn bè của mình, trái đất sẽ luôn luôn rạng ngời và loài người sẽ luôn thương yêu nhau hơn nữa. Tương lai ấy sẽ tới, hỡi các công dân ơi, ngày mà tất cả mọi người sẽ cùng nhau chung sống trong hòa bình, luôn hòa thuận với nhau, biết điều, luôn vui vẻ và đầy những sinh khí.” – Enjolras (trích từ sách Những người khốn khổ).

36. “Trong mọi thử thách của bản thân mình, anh ta đã cảm thấy được cổ vũ và thậm chí là thỉnh thoảng còn được cảm thấy mình được một thế lực bí mật nào đó luôn luôn thúc đẩy ở bên trong. Tâm hồn trợ giúp cho thân xác và tại những khoảnh khắc vô cùng nhất định, nó nâng đỡ cho cơ thể có thể đứng dậy. Đó là chú chim duy nhất có thể chấp nhận chiếc lồng của chính mình.” – Victor Hugo (trích từ sách).

IV. Triết lý – 50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

37. “Chết chẳng là gì cả. Không sống mới là một điều thật khủng khiếp.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

38. “Không nghe thấy một điều gì không có nghĩa là có lý do để có thể im lặng.” – Victor Hugo (trích từ sách).

39. “Nếu như tôi nói ra, tôi sẽ bị lên án thực sự. Nếu như tôi im lặng, tôi sẽ bị nguyền rủa hoàn toàn!” – Jean Valjean (trích từ sách, nhạc kịch và phim).

40. “Nếu như linh hồn đã bị bỏ lại ở chốn tối tăm thì tội ác sẽ được thực thi. Kẻ có tội không phải là những kẻ phạm tội mà là kẻ đã gây ra những cảnh tối tăm.” – Victor Hugo (trích từ sách).

41. “Cuộc đời của tôi đã thỉnh cầu Chúa trời ở trên cao. Lẽ nào những chuyện như thế lại có thể có hay sao? Vì tôi đã đâm ra căm ghét thế giới mà thế giới này lúc nào cũng căm ghét tôi như vậy sao.” – Jean Valjean (trích từ nhạc kịch và phim).

42. “Tương lai có rất nhiều tên gọi. Với những kẻ yếu đuối, tương lai là bất khả thi; với những kẻ nhát gan thì nó luôn luôn là ẩn số; nhưng với những con người hết sức can đảm, tương lai lại là một lý tưởng.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

43. “Anh thấy phía trước của mình có hai con đường, cả hai đều rất thẳng tắp như nhau; nhưng anh đã nhìn thấy tới hai con đường, điều ấy khiến cho anh vô cùng phát hoảng – anh là kẻ xưa nay chỉ biết đến có một đường thẳng duy nhất. Thế mà, khốn khổ vô cùng, hai con đường này lại trái ngược nhau hoàn toàn.” – Victor Hugo (trích từ sách).

50 trích dẫn để đời từ tác phẩm Những người khốn khổ

44. “Chẳng ai biết được cách nói năng vừa ngọt ngào lại vừa rất thâm thúy như một người phụ nữ. Dịu dàng và đầy sâu sắc, đó là tất cả những đặc tính của người phụ nữ; đó chính là Thiên đường.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

45. “Chàng thư sinh đã hụp lặn ở trong u mê và cuối cùng đã tìm ra được chân lý, giống hệt như con người đã chìm nổi ở trong nỗi bất hạnh và cuối cùng đã tìm thấy được Chúa trời.” – Victor Hugo (trích từ sách).

46. “Hãy cùng nhau nghiên cứu những sự thể đã vốn có sẳn. Nếu chỉ là để ngăn ngừa, thì cần phải hiểu rõ chúng nhiều hơn nữa.” – Victor Hugo (trích từ sách).

47. “Nếu như muốn hiểu Cách mạng là gì, hãy coi nó chính là Tiến bộ và nếu như muốn hiểu Tiến bộ là gì thì hãy coi nó chính là Ngày mai.” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ).

48. “Sống ở đời với một kẻ bất lương… là không đếm xỉa đến bản thân của mình, ở ngang hàng với một kẻ luôn trốn tránh công lý… phụ lòng với xã hội cốt để thành thực với lương tâm của chính bản thân mình; tất thảy những điều xuẩn ngốc nghếch ấy sẽ chất chồng ở trong con người của anh ta và chuyện ấy đã làm cho anh ta kiệt sức.” – Victor Hugo (trích từ sách).

49. “Nội chiến ư? Thế có nghĩa là gì? Có bất kỳ một cuộc ngoại chiến nào hay chưa? Đó có phải là tất cả các cuộc chiến giữa con người với con người, giữa anh với em hay không?” – Victor Hugo (trích từ sách Những người khốn khổ ).

50. “Những mối hiểm họa vô cùng to lớn có phần nào hay ho bởi chúng giúp cho ta có thể thấy được tình anh em ở giữa những người xa lạ với nhau.” – Victor Hugo (trích từ sách).

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x