[Bài học từ sách] 5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

Tại sao có những người thành công nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc? Con người đi một chặng đường dài, tại sao không nhận ra được lẽ sống thực sự của một đời người?

Ngày nay, đời sống xã hội được cải thiện và ngày càng tốt hơn. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, nó chỉ là những thứ thiên về vật chất. Mọi người vẫn phải đối mặt với những mặt trái như sự cô đơn, mất phương hướng, lạc lõng với những xung đột gia đình hay tội ác ngoài xã hội. Vẫn còn những người nổi tiếng về thành công nhưng không bao giờ cảm thấy hài lòng, cảm thấy đủ … Có khoảng cách giữa con người với nhau mà mãi vẫn chưa xóa bỏ được

Vì vậy, mọi người sống để làm gì? Mục đích của cuộc đời ngắn ngủi này là gì? Thành tựu có được xác định bởi lượng vật chất có được trong cuộc sống này không? Thanh thản, an bình trong tâm hồn vẫn còn quan trọng hay không? Inamori Kazuo sẽ giúp cho chúng ta biết được câu trả lời.

Inamori Kazuo là một cái tên mà không còn xa lạ với nhiều người. Ông là người sáng lập và là CEO của tập đoàn Kyocera lớn nhất Nhật Bản, chủ tịch của hãng Japan Airlines, nhận huy chương vàng vì những đóng góp xuất sắc của ông đối với khoa học và hóa học. Không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một nhà từ thiện vĩ đại của Nhật Bản với khái niệm, lối sống mang đậm tính Phật giáo, có ảnh hưởng và cống hiến trong lĩnh vực tâm linh.

Quan điểm của Inamori Kazuo về cuộc đời là quá trình rèn luyện tâm hồn. Bởi vì tâm hồn là điều duy nhất mọi người mang theo khi họ vượt qua thế giới bên kia. Trên con đường tìm kiếm thành công có “đạo”, và trong “đạo” con người nhận thức được bản thân mình, thỏa mãn bản thân họ và đạt tới thế giới thực. Điều đặc biệt về Inamori Kazuo là thành công của ông không hoàn toàn từ góc nhìn tâm linh, mà là sự kết hợp hài hòa giữa những kinh nghiệm của một doanh nhân hiện đại với một quan điểm đạo đức truyền thống. Tất cả các ý tưởng của ông được tóm tắt và minh họa trong cuốn sách “Cách sống” đang gây sốt cho toàn châu Á , và đã được dịch sang 8 ngôn ngữ khác nhau.

Trong Cách sống, Inamori Kazuo vạch ra sự thành công của một người dựa trên cách sống của người đó. Và ông đã đưa ra năm nguyên tắc then chốt để thành công gắn liền với “đạo làm người”:

Biến suy nghĩ thành hiện thực (5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo)

Cũng giống như ý tưởng “từ tính” ở phương Tây, Inamori Kazuo tin rằng tâm thức là yếu tố quan trọng quyết định vận mệnh của một con người. Inamori Kazuo khuyên tất cả mọi người hãy nhìn vào chính họ, xác định những gì họ muốn, lên kế hoạch và chuẩn bị để thực hiện. Những nỗ lực không ngừng, không nản chí sẽ làm những điều bình thường trở thành phi thường. Cuộc đời của mỗi người, hãy nắm lấy những hoài bãi lớn lao cho bản thân bạn và một lần, hãy cố gắng làm cho bằng được.

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc (5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo)

Inamori Kazuo khuyên hãy xây dựng những nguyên lý, và nguyên tắc cơ bản đúng với đạo làm người , sử dụng nó như một phương châm cho bất kỳ hành động nào sau này. Khi đó, hãy tập trung vào cuộc sống trong thời điểm hiện tại, tập trung và đổ công sức vào công việc của bạn. Bất cứ khi nào xảy ra sự cố, hãy nhìn lại và tuân theo véc-tơ nguyên lý, nguyên tắc đã nêu ra trước đó. Đây là một yếu tố quan trọng trong cả kinh doanh và cuộc sống.

Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn (5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo)

Inamori Kazuo đã quan niệm cuộc đời như là một quá trình rèn luyện nhân cách, tâm hồn không ngừng. Năng lực có thể là bẩm sinh, nhiệt tình tìm thấy trong quá trình lao động nhưng nếu sai hướng thì không thể thành công được. Ông cũng giới thiệu phương trình “Cuộc đời và thành quả công việc = Tư duy + Nhiệt huyết + Năng lực”. Mỗi người cần phải cảm thấy hạnh phúc khi họ làm việc, nhưng đừng quên 6 phép sửa mình, loại bỏ tham lam, và luôn luôn nói “cảm ơn”.

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

Sống với lòng vị tha (5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo)

Niết Bàn hay địa ngục là do tâm của con người định đoạt, ngay trong đời sống hiện tại này.  Niết bàn chính là tấm lòng vị tha, đó cũng là chìa khóa trong kinh doanh. Sự vị tha không phải là một điều quá lớn lao, nhưng là biết suy nghĩ vì lợi ích của con người, của xã hội, vì sự tiến bộ của nhân loại. Một khi con người biết sống vị tha, nền văn minh nhân loại sẽ phát triển đến mức cao nhất.

Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ (5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo)

Cuộc sống con người luôn bị ảnh hưởng bởi “bàn tay vô hình”, hoặc chúng ta thường biết đến khái niệm nhân quả. Con người sẽ nhận được những gì họ đã làm, đã bỏ ra. Từ đó, mọi người đều biết sử dụng quy tắc đó, sống cho chính mình và cho những người xung quanh. Đừng vội chờ đợi luật nhân quả đến, mà chỉ riêng bản thân con người cũng cảm thấy an bình, thanh thản khi hòa nhập vào dòng chảy rộng lớn của vũ trụ.

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người” của Inamori Kazuo

Toàn bộ tư tưởng trong cuốn sách Cách sống không phải là những trải nghiệm khô khan, giáo điều hay tôn giáo mà là những kinh nghiệm phong phú, những câu chuyện hết sức thuyết phục của tác giả Inamori Kazuo. Bản thân ông chính là minh chứng sống động nhất, chân thực nhất về mối quan hệ giữa thành công và cách sống của một người. Cuốn sách là một người bạn đồng hành khôn ngoan cho những người đang trên con đường tìm kiếm thành công, mục đích của cuộc sống và bản thân mình

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x