[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp là một cuốn sách vô cùng nổi tiếng. 5 Bài học từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp dưới đây sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể cảm nhận nhiều hơn về tinh thần của con người ở đất nước Israel. 

5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

1. Không có gì là không thể – 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Israel là một đất nước nhỏ bị cô lập và vây quanh bởi những quốc gia lớn hơn. Đất nước này với điều kiện thiên nhiên không thuận lợi chút nào phần lớn diện tích là sa mạc và luôn luôn trong tình trạng bị chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên một quốc gia nhỏ bé này đã khiến cho cả thế giới phải vô cùng nể phục và ngưỡng mộ. Đây là một dân tộc đứng đầu thế giới với những phát minh công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong quân sự và nông nghiệp. Đồng thời đất nước này còn có số lượng người đạt giải Nobel rất lớn. Và đó cũng là một quốc gia có số lượng doanh nghiệp quốc tế đứng đầu thế giới.

Vậy tại sao họ có thể làm được như vậy? Trong cuộc sống này sẽ có một vài người có những đường băng lớn được xây dựng cho chính mình nếu bạn có đường vắng như vậy thì hãy bắt đầu cất cánh ngay từ bây giờ, tuy nhiên nếu như bạn không có thì hãy nhận thức rằng cầm xẻng lên và tự tay tạo ra một đường băng cho chính mình và cho những người theo sau bạn đó là trách nhiệm của bạn.

Cũng giống như bóng đá vậy trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Qatar. Mặc dù Qatar là một đội bóng rất mạnh luôn luôn dẫn trước chúng ta, nhưng đội tuyển Việt Nam của chúng ta vẫn giữ được bình tĩnh cố gắng tập trung thi đấu để rồi có thể gỡ được hòa.

Chính những cố gắng của các cầu thủ đã bất ngờ chiến thắng và làm nên một lịch sử không ai có thể ngờ tới được.

 2. Chính thái độ nghi ngờ tranh cãi và sự quyết đoán sẽ tạo nên sự khác biệt – 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Ngay từ khi còn nhỏ người dân Israel đã rất nổi tiếng với tinh thần táo bạo. Mặc dù là ở nhà, ở trường học hay trong quân đội họ đã được dạy rằng sự quyết đoán sẽ luôn được hoan nghênh và kỳ vọng. Một nền văn hóa mà họ đang sống lúc nào cũng luôn đặt ra những câu hỏi.

Bên cạnh đó thái độ luôn đặt câu hỏi là cơ sở tín ngưỡng của người Do Thái và truyền thống nghi ngờ mọi thứ. Và chính là lý do tại sao một đất nước với diện tích nhỏ bé 80% là sa mạc lại có thể nuôi cá thành công trên sa mạc. Chúng ta hãy học hỏi nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như đất nước này.

 3. Quân đội quân chiến lập vườn ươm cho tinh thần khởi nghiệp – 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Chắc chắn rằng chúng ta sẽ được khuyên là vừa đi học vừa đi làm để bắt đầu khởi nghiệp.Nhưng ở đất nước Israel bạn sẽ được khuyên là hãy đi nghĩa vụ quân sự nghe thì có vẻ như thật kỳ lạ. Nhưng đó hoàn toàn là sự thật bởi vì ngoài khả năng chiến đấu trong quân đội còn cung cấp cho chúng ta những hành trang đầy giá trị và quý báu để xác định giá trị của lí tưởng sống hình thành nên cuộc đời đầu tiên của mình.

Đồng thời phải tuân thủ kỷ luật trong môi trường quân đội, tự đưa ra và suy nghĩ những quyết định sống còn của mình. Thậm chí phải tự chịu trách nhiệm với những chuyện sẽ xảy ra và cả những chuyện không xảy ra. Có thể thấy rằng những giá trị trên chiến trường quân đội sẽ trở thành một môi trường lý tưởng để có thể khởi đầu sự nghiệp cho những thanh niên 18 tuổi.

Bên cạnh đó những giá trị của mối quan hệ trong quân đội khi ở cùng, ăn chung ngủ chung, cùng nhau chiến đấu và có thể hi sinh bất cứ lúc nào vì tình đồng đội. Đó là một mối quan hệ có thể gắn kết con người với nhau hơn bất kỳ một mối quan hệ nào khác.

4. Luôn tập trung vào hiện tại – 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Người Do Thái luôn luôn nổi tiếng là những người luôn khao khát, tìm kiếm những điều mới mẻ. Họ không bao giờ gắn bó với bất kỳ ý tưởng hay giải pháp nào trong quá khứ. Đối với họ đã từng thành công không có nghĩa là sẽ không mắc phải sai lầm. Những cái tốt không có nghĩa là lúc nào cũng hoàn hảo. Và sẽ luôn có một thứ gì đó tốt hơn ở phía trước mà chúng ta cần tìm ra để phát triển nó.

Ngay từ bây giờ trong hiện tại chúng ta phải tiến lên bằng sự sáng tạo và học hỏi không ngừng nghỉ. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn cái cũ nhưng ít nhất thì những ý tưởng mới đó cũng sẽ hạn chế, tiến trình lão hóa trong tư duy của mỗi chúng ta.

5. Tinh thần dân tộc và khát vọng vươn lên – 5 Bài học hay nhất từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp

Bạn sẽ mơ ước có một ngôi nhà khi chưa có nó và đến khi bạn có thể xây được một ngôi nhà bằng mồ hôi và nước mắt thì chắc chắn bạn sẽ rất trân trọng nó. Và có thể nói rằng sẽ không có một quốc gia nào có một tinh thần dân tộc tuyệt vời trong xã hội lịch sử như người Do Thái.

Để bảo vệ đất nước của mình giờ đây khi đã trải qua thời kỳ phát triển Israel là một đất nước đã có rất nhiều công ty công nghệ, nền kinh tế ngày càng phát triển cũng như sáng tạo rất nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại đứng đầu trên thế giới.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x