[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Nhà văn J.D. Salinger nổi tiếng với tác phẩm có tên là Bắt trẻ đồng xanh. Cuốn tiểu thuyết dành cho lứa tuổi trung học Mỹ vô cùng tuyệt vời và có rất nhiều người lớn vẫn cứ thích đọc đi đọc lại nó hàng bao nhiêu lần.

Trên thực tế thì mỗi khi chúng tôi đọc lại tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh này, dường như chúng tôi không bao giờ có một cảm giác rằng mình đang hồi tưởng lại những tháng năm đã đi qua của độ tuổi mới lớn với những điệu nhảy slow và những nụ hôn của đầu đời. Chúng tôi cảm thấy như mình đang đọc một câu chuyện vô cùng quan trọng và rất thích đáng.

Dưới đây là 5 bài học sâu sắc và ý nghĩa mà cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh dạy cho chúng ta hiểu hơn về cuộc sống, cho dù tuổi niên thiếu của các bạn đã bị lùi xa lâu lắm rồi.

1. Không chỉ mình bạn thấy thất vọng – 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Holden trong cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh đã chửi thề liên tục. Điều ấy thỉnh thoảng có đôi khi khiến cho những người này rất yêu mến cậu nhưng lại làm những người khác cảm thấy buồn lòng, nhưng xét về một tổng thể, nó khiến cho cậu ta trở thành một nhân vật hết sức gây ra những phiền toái.

5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Dẫu là vậy, những nỗi thất vọng của cậu ta trước tính man trá của tất cả mọi người và đặc biệt là một mối bất bình của cậu về việc hẹn hò và tình yêu đã bị mất, giúp cho người đọc có thể hiểu được rằng mình không phải là một người duy nhất đang phải đương đầu với những rắc rối, khó khăn, cho dù là lớn hay nhỏ.

“Ở giữa những điều khác, bạn sẽ hoàn toàn phát hiện ra rằng bạn không phải là một người đầu tiên đã từng rất bối rối, rất hoảng sợ và thậm chí là cảm thấy đầy kinh tởm trước cách cư xử của những con người. Ở hoàn cảnh ấy, chắc chắn là bạn không chỉ có một mình, bạn sẽ cảm thấy bị kích thích vô cùng và rất muốn biết điều đó. Rất rất nhiều người đã từng cảm thấy bất an về phương diện đạo đức và tâm hồn y hệt giống như bạn lúc này. Hạnh phúc thay, có một vài người ở trong số họ đã ghi lại được những điều phiền muộn của bản thân mình.”

2. Không phải lúc nào phép xã giao cũng là giả tạo – 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Là một khẩu hiệu và cũng là câu nói cửa miệng của Holden trong hầu hết ở các tình huống, khi đi hẹn hò hay là đi xem phim hay đơn giản chỉ là đi loanh quanh đâu đó. Cậu ta luôn luôn nghĩ rằng những người cậu đang giao tiếp cũng đều là những “kẻ đạo đức giả.” Bạn đọc sẽ chỉ trích Holden một cách thậm tệ về lối suy nghĩ này.

Nhưng cậu cũng đã nhận thức được rằng chính bản thân cậu cũng thấy như thể mình phải hành xử cho thật phù hợp với những tiêu chuẩn đúng của xã hội – rằng chúng tồn tại là đều có mọi lý do. Cậu không có được quan điểm tích cực nhất về những phép xã giao, nhưng cậu đã thừa nhận rằng, thỉnh thoảng chúng có thể rất là hệ trọng.

“Tôi luôn luôn nói “Gặp anh tôi cảm thấy vui lắm” với người tôi chẳng cảm thấy thấy vui vẻ gì khi gặp gỡ. Thế nhưng, nếu như bạn còn muốn sống thì bắt buộc bạn phải nói mấy câu một cách vớ vẩn như thế.”

3. Lối viết xuất sắc có thể khiến bạn xúc động – 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Holden là một con mọt sách thực sự. Cậu ta đã mô tả bản thân mình chẳng phải là người “hay chữ gì hết” mặc dù cậu ta đọc rất nhiều sách. Cậu đọc vì yêu thích và cậu đã diễn tả niềm vui thích của cậu có được khi đọc những đoạn văn rất hay ở trong cuốn sách. Mặt khác, phim ảnh là một thứ trung dung mà cậu đã xếp vào loại “đầy giả tạo”. Mặc dù như vậy, việc đọc một cách ngấu nghiến của cậu thật đáng để khâm phục và ngưỡng mộ.

“Thứ thực sự để có thể hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đã đọc xong, bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn rất lớn của bản thân mình và bạn có thể gọi điện thoại cho ông ấy bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Thế nhưng, điều ấy sẽ hiếm có lắm đấy.”

5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

4. Trưởng thành có nghĩa là chuyển những nỗi niềm thất vọng của mình hướng tới một thứ gì đó có ích – 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Khi Holden đã tới thăm thầy Antolini, cậu đã nhận được những lời khuyên bảo của một con người đầy hoang mang, một người rất thấu hiểu về nền giáo dục chính thống. Thầy Antolini đã nói rằng ông có một cảm giác rằng Holden “đang có những hành động sẽ chuốc lấy những thất bại vô cùng khủng khiếp và tệ hại.”

Thay vì để cho những nỗi thất vọng của Holden định hướng lại cuộc đời của cậu, thầy Antolini đã khuyên Holden cần phải học hỏi nhiều hơn nữa từ những người khác, những người đã trải qua những nỗi thất vọng tương tự như vậy .Ông đã mượn lời của Wilhelm Stekel:

“Biểu hiện của một kẻ luôn thiếu chín chắn là hắn muốn được chết vì một chính nghĩa hết sức cao cả, trong khi biểu hiện của một người trưởng thành lại chắc chắn là anh ta muốn được sống một cách khiêm nhường thực sự.”

5. Cái đẹp rất hiếm hoi, đáng được giữ lấy – 5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

Mặc dù Holden thường xuyên cảm thấy rất khổ sở khi giao tiếp với những người khác, nhưng cậu luôn luôn coi trọng nhóm những người cố vấn, những người bạn bè thân thiết, gia đình và đặc biệt chính là cô em gái của mình. Cậu cũng rất trân trọng sách vở, viện bảo tàng và các hình thức bảo tồn những khoảnh khắc vô cùng quan trọng và đặc biệt nhất.

“Tuy nhiên, có thể nói điều quan trọng nhất ở đây nằm ở chỗ bảo tàng là một nơi tất cả mọi thứ lúc nào cũng ở đúng chỗ của mình. Không ai có thể dịch chuyển. Bạn có thể đi đến đó cả trăm nghìn lần nhưng mà người Eskimo vẫn cứ chỉ mới đánh bắt xong hai con cá ấy, những chú chim vẫn đang trên đường để di trú về phương nam, những chú hươu dễ thương với những cái gạc hết sức xinh xắn, những cái chân rất mảnh khảnh vẫn đang uống bên ngoài cái vũng nước ấy và người phụ nữ da đỏ ngực trần ấy vẫn đang dệt cũng cùng một cái chăn ấy. Không có ai khác đi cả. Thứ duy nhất có thể biến đổi chính là bản thân bạn.”

5 bài học cuộc sống đáng chiêm nghiệm từ Bắt trẻ đồng xanh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x