[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Hai số phận là một cuốn tiểu thuyết đã được chấp bút bởi Jeffrey Archer – một nhà văn và là một nhà chính trị người Anh. Tác phẩm từ khi vừa mới ra mắt cho đến lần tái bản thứ 5 luôn luôn đứng ở đầu bảng xếp hạng và càng thành công một cách vang dội khi đã được chuyển thể thành bộ phim vào những năm 1985 -1987. Nội dung của cuốn tiểu thuyết  Hai số phận này xoay quanh hai nhân vật là Kane và Abel sinh cùng ngày cùng tháng với nhau nhưng số phận lại hoàn toàn khác biệt nhau. 

Kane là một đứa con của một gia đình đầy quyền lực bậc nhất và nắm trong tay rất nhiều tài sản, cổ phần lớn ở khắp các ngân hàng ở trên toàn nước Mỹ lúc bấy giờ. Và Abel thì trái ngược lại hoàn toàn, từ lúc khi sinh ra đã bị mất ở một bên vú, đã được một gia đình thợ săn mang về nuôi nấng, phải chạy ăn từng bữa một và tuyệt vọng hơn bao giờ hết là sinh ra tại một đất nước Ba Lan ở ngay thời kỳ nội chiến.

Hai số phận không đưa ra được những cậu thoại để đời hay những triết lý đầy sâu sắc mà chỉ đơn thuần là một áng văn đã kể lại cuộc đời của một con người được diễn ra như thế nào. Và tôi luôn tin rằng không ít những bài học ý nghĩa từ Hai số phận được ẩn chứa ở trong từng giọng văn đã mang đến cho người đọc một góc nhìn đa chiều hơn về cuộc đời và số phận để từ đó có thể đúc kết nên những giá trị riêng biệt mà bấy lâu đã vô tình hoặc chưa hề được khai mở ra.

3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Đối với những bạn độc giả đã đọc cuốn sách Hai số phận này 1,2 lần thì tác giả John Vu mong rằng các bạn sẽ đọc thêm một vài lần nữa vì đơn thuần đây chính là “một tác phẩm không chỉ có thể đọc một lần” như mình đã từng giới thiệu.

Còn với những bạn chưa từng đọc bao giờ thì mong rằng 3 lý do mà tôi nêu ra sau đây đủ để có thể truyền cảm hứng cho bạn tìm mua cuốn sách Hai số phận này ngay khi có thể.

Có thể nói Hai số phận đã để lại rất nhiều dấu ấn khó phai ở trên văn đàn của thế giới nói chung và trong lòng các bạn độc giả nói riêng. Và tác giả John Vu tin chắc rằng mỗi cá nhân sau khi đọc xong quyển tiểu thuyết Hai số phận này chắc chắn sẽ tự viết nên câu chuyện của cuộc đời mình!

1. Tác phẩm là tấm gương phản chiếu chi tiết và chân thực nhất cuộc đời mỗi con người – 3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Cuộc đời của một con người chúng ta thông thường sẽ được diễn ra theo những cột mốc như sau

Sinh ra -> Rồi học tập -> Làm việc -> sau đó kết hôn -> Gia đình và con cái -> Cuối cùng là về hưu

Cuốn sách Hai số phận cũng như thế, tác phẩm đã kể về cuộc đời của Kane và Abel, tuy nhiên ở Kane là những cột mốc vô cùng cứng chắc , sinh ra ở trong gia thế vô cùng giàu có và có một điều kiện tốt nhất ở giai đoạn lúc bấy giờ. Còn Abel đã bị khiếm khuyết từ cơ thể cho đến cuộc sống của mình, suốt ngày chỉ lủi thủi ở một túp lều đã bị rách nát, cùng người anh trai và người cha nuôi nhặt từng củ đậu, cành rau để tồn tại sống qua ngày.

Nếu như so với hiện trạng đời sống của ngày nay thì Kane thuộc đại diện cho tầng lớp giàu có, cha mẹ có một nguồn tiềm lực về kinh tế và kể cả quyền lực ở trong giới chính trị, còn Abel là gương mặt sáng giá nhất cho tầng lớp đã nghèo khổ từ nhỏ, thậm chí còn không biết mặt cha mẹ của mình là ai, được lượm về nhà nuôi và xuất phát điểm tài sản là từ con số 0, thậm chí là có phần âm vì bị đã mất một bên vú ( hạn chế về mặt thể chất rất nhiều ).

Mặc dù điểm tựa hoàn toàn rất khác biệt nhau nhưng tuy nhiên cuộc đời của hai nhận vật đều phải trải qua những cột mốc mà tôi đã nêu trên và quá trình trải qua từng chặng đều là một công bằng cho cả hai.

Đứa trẻ sinh ra trong một gia đình giàu có như Kane tự thân có thể hiểu rằng gia sản của cha mẹ mình chỉ là hữu hạn mà thôi, rồi dần dần sẽ biến mất hoàn toàn nếu như Kane không tự chính đôi tay của mình gầy dựng nên sự nghiệp của bản thân.

3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng chúng ta sinh ra ở trong một gia đình giàu có là một diễm phúc của bản thân nhưng ở giai đoạn trưởng thành mà không tự tay để tạo nên gia sản của riêng bản thân mình hay chí ít là có thể phát triển những thế mạnh mà gia đình đã sẵn có thì lúc đó là một tội đồ của cả dòng họ.

Abel cũng như thế, thậm chí có phần sâu sắc hơn Kane rất nhiều vì khi vừa mới sinh ra đã được xã hội gán cho chức danh hết sức nghèo khổ, thậm chí là không có một gốc gác và tất cả mọi thứ đều phải tự thân vận động hết. Chính vì điều này đã in hằn sâu ở trong tâm trí của Abel và gieo vào não của ông một động lực để vượt qua nghèo khổ và một ý chí sinh tồn vô cùng mạnh mẽ.

Trong một tác phẩm Hai số phận mang đậm chất tính tự sự của một ngòi bút đang ngồi vẽ lại cuộc đời của hai người đàn ông tưởng chừng như rất khô khan, đầy sơ nét nhưng lại thật bất ngờ khi chất liệu tình yêu trong cuốn sách Hai số phận cũng khiến cho người đọc cảm thấy say đắm không kém phần.

2. Hãy trân trọng những gì bạn đang có – 3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Kane đã từng rất hạnh phúc ở trong vòng tay của cha mẹ mình, cậu ta là tâm điểm của cả gia tộc. Nhưng con tàu định mệnh ấy đã cướp đi người cha yêu dấu mà cậu rất yêu thương, để cậu không kịp khoe vội điểm số cao nhất khóa học của mình. Và rồi vì mối tình giữa mẹ của mình với tay Henry vô công rỗi nghề mà Kane đã có một khoảng thời gian không bao giờ liên lạc với mẹ nữa, đến khi bà mất thì mới có thể thấu hiểu được nỗi đau đó nó có một hương vị đắng như thế nào.

Và nỗi đau ấy đã nhân lên gấp bội lần khi chính người bạn thân nhất của cậu ta tên là Mathew cũng đã qua đời vì căn bệnh ung thư và chính Kane cũng là người đã trách cứ Mathew không chuyên tâm vào công viêc chỉ vì bệnh. Và khi Mathew đã mất đi, liệu như có còn một cơ hội nào để cho mọi khoảnh khắc cuối cuộc đời của Mathew với Kane đều là đẹp nhất hay không?

3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Abel thì sống trong một đất nước hết sức nội chiến và sinh tồn là một việc luôn đặt lên hàng đầu. Điều đó rất đáng thông cảm nhưng đó không phải là lý do để Abel cho phép bản thân mình vô tâm trước những điều tốt đẹp nhất mà những con người yêu thương đã dành riêng cho ông.

Vì công việc hay là vì bản thân mà mối tình đầu tiên của ông với Zaphia đã đi đến hồi kết là đến tòa án ly hôn ? Hay phải chăng sự nghiệp nó quá đủ để lấn át cả tình cảm cha con, để cho cô bé Florentyna phải bỏ nhà ra đi, để rồi nếm trải một cảm giác vô cùng cô đơn của tuổi già lúc đó mới biết quý trọng..

Con người ta luôn luôn có thói quen nghìn đời mà chưa bao giờ bỏ được là thường hay nhìn về phía trước, thường hay ước mong những điều rất to lớn mà quên đi những tận hưởng và trân trọng những gì mình đang có ở hiện tại. Sao không thật đơn giản “Yêu thương, ghét nói” cho đời nó dễ thở hơn và thoải mái hơn.

3. Sống một cuộc đời đáng sống – 3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Trích câu nói của tác giả Pavel trong cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy”: “Cái quý giá nhất của con người ta chính là sự sống. Đời người chỉ sống có duy nhất một lần. Phải sống như thế nào cho khỏi phải xót xa, cảm thấy ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống lãng phí, cho khỏi phải hổ thẹn vì dĩ vãng đầy ti tiện và hèn đớn của bản thân mình.

Để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói được rằng: tất cả cuộc đời ta, tất cả sức của ta, ta đã hiến dâng tất cả mọi thứ cho sự nghiệp cao đẹp nhất ở trên đời và một sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người….”

3 bài học cuộc sống quý giá từ tác phẩm kinh điển Hai số phận

Khoan hãy vội vàng nghĩ ngợi những điều cao siêu hay ước mơ hòa bình của thế giới gì đã.. Bạn mong muốn ở trong cuộc đời này điều gì nhất thì hãy ngừng ngay việc trì hoãn hãy để một tá lý do làm cản trở nó vì một lẽ “bạn chỉ sống duy nhất có một lần”, đừng để khi đến cuối cuộc đời phải hồi tưởng lại bản thân mình đã bỏ lỡ qua những gì ở tuổi trẻ, những nơi mình muốn đến chưa bao giờ có thể dám đặt chân lên con xe mà nổ máy, những người mình đã thầm thương trộm nhớ nhưng chưa hề có một cái nắm tay nhẹ..

Tôi muốn mọi thứ thật là đơn giản theo cái cách mà Kane và Abel đã từng làm. Kane muốn Kate là vợ của mình, mặc kệ cô là gái đã góa chồng hay là một khách hàng của ngân hàng.

Abel chấp nhận bục mặt ở một quầy rửa bát suốt những 5 năm để có thể lấy được bằng kinh tế ở đại học Columbia. Có lẽ tất cả mọi thứ chỉ khó khăn khi con người ta đã phức tạp hóa nó lên mà thôi!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x