[Bài học từ sách] 20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

Tiểu thuyết của Haruki Murakami dường như luôn tạo được tiếng vang, nổi bật với chủ nghĩa hiện thực ma thuật, con người bí ẩn hay những con mèo biến mất thường hay xuất hiện trong các tác phẩm của ông. (Trên thực tế, có hẳn một loại thẻ chơi trò Bingo Murakami để người đọc điền vào khi họ muốn biết về tác phẩm của ông, vì số lượng tiểu thuyết và những truyện ngắn của Haruki phô bày khá nhiều tính chuyển ngữ)

Tuy nhiên, trong số những yếu tố độc đáo này, độc giả sẽ tìm thấy phong cách văn chương vô cùng tuyệt vời. Với những câu chuyện của mình, Murakami đã thể hiện những hiểu biết sâu sắc về cuộc đời, tình yêu, kiến ​​thức và sự mất mát mà chúng ta thường thấy qua các nhân vật của ông. Có vẻ như ông luôn viết về những người hạnh phúc nhất nhưng họ đều sáng suốt như nhau.

Nếu câu hỏi được đặt ra là liệu Murakami có nắm rõ về những điều ông viết ra hay không, thì báo chí gần đây đã dành riêng ông cho một mục tin tức và những tin tức nổi bật nhất được biên soạn thành một cuốn sách. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội để hỏi Murakami về tầm nhìn trong cuộc đời của bạn hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, đừng lo lắng. Dưới đây là 20 trích dẫn đầy cảm hứng của ông về cuộc đời, sự mất mát hay bất cứ điều gì trong đó. Chúng sẽ đem đến cho bạn một số quan điểm bất cứ khi nào bạn cần

Về cuộc sống (20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami)

“Tất cả mọi thứ bạn tìm kiếm sẽ đến khi bạn không ngờ tới nhất” (Kafka trên bờ biển)

“Cuộc đời không như một dòng nước. Sự vật hiện tượng trong cuộc sống không nhất thiết phải chảy xuống theo con đường ngắn nhất” (1Q84)

“Ngay cả khi bạn có thể quay ngược thời gian, bạn cũng không thể kết thúc được nơi đã bắt đầu” (1Q84)

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

“Nhưng ai dám bảo chỉ thế mới là tốt đẹp nhất đâu? Vì vậy, bạn cần phải biết nắm bắt bất kỳ cơ hội hạnh phúc nào mà cậucó, và đừng lo lắng quá nhiều về người khác. Kinh nghiệm của tôi là chúng tôi chỉ có hai hoặc ba cơ hội trong cuộc sống và nếu chúng ta bỏ lỡ nó, chúng ta sẽ hối tiếc đến chết. “(Rừng Na Uy)

“Cái mà chúng ta gọi là hiện tại được hình thành từ sự tích lũy của quá khứ” (1Q84)

Về kiến thức (20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami)

“Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà mọi người đang đọc, bạn cũng sẽ chỉ nghĩ được những gì mà mọi người đang nghĩ” (Rừng Na Uy)

“Sự thật không hẳn là chân lý, nhưng chân lý cũng chưa chắc là có thật “. (Biên niên ký chim vặn dây cót)

“Điều quan trọng nhất chúng ta học được ở trường chính là những thứ quan trọng nhất đều không thể học được ở trường.” (Tôi nói gì khi nói về chạy bộ)

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

“Thậm chí những lâu đài trên bầu trời cũng có thể hài lòng với một chiếc áo khoác sơn màu mới” (Phía nam biên giới, phía tây mặt trời)

“Sự thật đôi khi nhắc tôi về một thế giới bị chôn vùi dưới cát. Khi thời gian trôi qua, lớp cát trở nên dày hơn, và đôi khi nó bị thổi bay để hiện ra những gì được chôn bên dưới.” (Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương)

Trong tình yêu (20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami)

“Bất cứ ai đang yêu đều tìm thấy phần thiếu hụt của bản ngã mình. Họ cảm thấy buồn khi họ nghĩ về người họ yêu. Nó giống như khi chúng ta bước vào một căn phòng đầy những kỷ niệm thân thương mà đã bao lâu ta không trở lại.” (Kafka bên bờ biển)

“Lòng người là cánh chim đêm. Nó âm thầm chờ đợi một cái gì đó, sau đó khi thời gian đến, nó sẽ bay vút thẳng tắp về phía đó” (Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương)

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

“Tôi vẫn luôn thèm được yêu. Dù chỉ một lần thôi. Tôi muốn biết yêu đầy phần mình nó sẽ ra sao, đầy đến mức nó không thể chịu được nữa. Chỉ một lần nữa thôi.” (Rừng Na Uy)

“Không có gì sai với điều đó cả. Băng thì luôn luôn lạnh, hoa hồng luôn luôn đỏ và tôi đang yêu. Tình yêu này dẫn tôi đến một nơi nào đó. Lúc này nó chế ngự tôi. Tôi không có sự lựa chọn. Có lẽ nó sẽ ổn nếu đó là một nơi đặc biệt, một nơi tôi chưa bao giờ thấy trước đây. “(Người tình Sputnik)

“Điều quan trọng là khi bạn quyết định chấp nhận bất cứ ai khác trong trái tim mình. Khi bạn làm điều đó, nó luôn luôn là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng.” (Cây liễu mù, cô gái ngủ)

Đối với mất mát (20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami)

“Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi, nhưng chịu đựng nó hay không lại là một sự lựa chọn” (Tôi nói gì khi nói về chạy bộ)

“Nhưng không có tranh đấu, ganh ghét và thèm muốn thì cũng không có đối trọng của chúng – đó là, không có niềm vui, không có hạnh phúc, không có tình yêu. Chính vì có thất vọng, phiền muộn và buồn thảm mà sinh ra niềm vui. Không có thất vọng cũng sẽ không có hy vọng “(Xứ sở diệu kì tàn bạo và chốn tận cùng của thế giới)

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

20 câu trích dẫn truyền cảm hứng của Haruki Murakami

“Con người chúng ta có thể dùng kí ức làm nhiên liệu để mà sống” (Sau nửa đêm)

“Tại sao con người cứ phải cô đơn thế này? Mục đích của nó là gì? Hàng triệu người trên thế giới này, tất cả đều đang khát khao, tìm kiếm những người khác để thỏa mãn bản thân nhưng lại tự cô lập bản thân mình. Vì sao? Phải chăng Trái Đất sinh là để nuôi dưỡng sự cô đơn củacon người?” (Người tình Sputnik)

“Mỗi người trong chúng ta đều mất đi những thứ quý giá. Mất đi cơ hội, mất đi khả năng, những cảm xúc mà chúng ta không bao giờ tìm thấy lại nữa. Đó là ý nghĩa tận cùng của sự sống” (Kafka bên bờ biển)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x