[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Tác phẩm nổi tiếng A Christmas Carol của đại văn hào Charles Dickens đã được First News phát hành song ngữ Anh – Việt với cái tên tạm dịch là Giáng sinh yêu thương. Tác phẩm đã gần 173 năm tuổi của đại văn hào người Anh chứa đựng rất nhiều những triết lý, những bài học sâu sắc về nghệ thuật sống một cách bền vững theo thời gian.

Câu chuyện đã khắc họa hết sức sống động về nhân vật Ebenezer Scrooge rất keo kiệt và hay gắt gỏng. Tuy nhiên, ông già khó ưa này đã có những chuyển biến rất lớn về tư tưởng, về tình cảm và nhận thức sau một cuộc ghé thăm của những “vị khách siêu nhiên” ở trong đêm giáng sinh như là: Hồn ma vất vưởng tên là Jacob Marley, Hồn ma giáng sinh của quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Tác phẩm của tác giả Charles Dickens không đơn thuần là một câu chuyện kể mà còn là khúc ca cất lên từ những trải nghiệm cuộc đời hết sức bổ ích của ngay chính tác giả, từ những quan sát thực tế ở trong cuộc sống và từ những ước vọng rất đẹp đẽ cho tương lai.

Chính vì thế, cuốn sách Giáng sinh yêu thương đã được xuất bản tới 2.583 lần và được dịch ra 50 ngôn ngữ khác nhau. Đây cũng là tác phẩm đã được chuyển thể rất nhiều bao gồm: 23 vở kịch và 51 bộ phim điện ảnh… Bên cạnh đó, Giáng sinh yêu thương với phiên bản phim hoạt hình 3D (năm 2009) cũng đã được rất nhiều khán giả Việt Nam đón nhận và yêu thích.

Dưới đây là 10 bài học ý nghĩa chứa đựng trong câu chuyện ngụ ngôn vượt thời gian của tác giả Charles Dickens, theo trang Slideshare:

1. Trân quý sự giản dị – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Tiền bạc không phải là tất cả hoàn toàn. Đừng bao giờ nên xem mục đích của cuộc đời là tích góp càng nhiều của cải sẽ càng tốt. Chúng ta hãy nên học cách hài lòng với những gì mình đã có và có thể nhận ra được lợi ích của sự giản dị.

2. Chớ nên bo bo giữ tiền – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Thái độ vô cùng đúng đắn đối với tiền bạc đó chính là: xem tiền chỉ là một dòng luân chuyển. Bạn cần phải chi tiêu để có thật nhiều tiền hơn nữa “chảy” vào cuộc đời của ta. Ta cần tiêu tiền cho những điều hữu ích nhất và có ý nghĩa nhất.

3. Đừng sống chỉ biết có công việc – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Đừng cứ mãi lao đầu vào công việc suốt cả ngày lẫn đêm, chẳng có thời gian nghỉ ngơi gì vào ngày cuối tuần. Nếu như bạn dành toàn bộ mọi thời gian cho công việc, bạn sẽ không có một cơ hội nào để có thể  tiêu xài thu nhập mà mình đã kiếm được.

Đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi khi bớt công việc lại. Hãy dành một chút thời gian rỗi rãi cho những điều được ưu tiên hơn là ngoài công việc. Nếu như chúng ta cảm thấy thỏa mãn và rất thoải mái với công việc thì đã quá tốt. Nhưng nếu như chúng ta chỉ biết cắm đầu vào làm việc, cuộc sống của chúng ta sẽ bị mất cân bằng một cách nghiêm trọng.

10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

4. Chẳng thể mang theo thứ gì khi từ giã cõi đời – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Vào đêm trước của giáng sinh, Ebeneezer đã bị hồn ma của người bạn quá cố có tên là Jacob Marley ghé thăm. Lão Marley đã bị những sợi dây xích quấn xung quanh, bảo rằng sau khi chết, con người sẽ bị trừng phạt cho những tội lỗi mà họ đã phạm phải bằng cách mãi mãi đeo những sợi xích vô cùng nặng nề như thế này.

Khi ra đi, ta sẽ bỏ lại tất cả mọi thứ, chẳng thể nào mang theo một cái gì. Ngay cả khi những người giàu có nhất cũng không thể nào mang theo tiền bạc khi đã từ giã cõi đời.

5. Học hỏi từ sai lầm của người khác – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Phạm lỗi cũng chính là một phần trong tiến trình của học hỏi, biết học hỏi từ những sai lầm và sự thành công của người khác là một khả năng rất tuyệt vời. Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi và cứ phải hơn thua nhau làm chi. Quan sát và học hỏi giúp cho chúng ta mau chóng tiến bộ hơn và không cần phải tự bản thân mình thấm thía những “kinh nghiệm đầy xương máu”.

10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

6. Luôn biết ơn với những gì ta có – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Trong câu chuyện của tác giả Dickens, dù cho cậu bé Tiny Tim đã xuất thân từ một gia đình rất nghèo khó nhưng cậu ta vẫn rất trân quý sự ấm áp và hào phóng của những người thân yêu ở xung quanh mình.

7. Quá khứ – Tôi đã học được bài học nào? – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Hồn ma Quá khứ đã đại diện cho một sự khai sáng, sự thông tuệ và những trải nghiệm mà ta đã góp nhặt được ở từ quá khứ. Chính vì thế, hãy bỏ qua đi những sai lầm đã xảy ra, chỉ giữ lấy những bài học để có thể hoàn thiện hơn nữa cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống ở tương lai.

Scrooge đã nhận ra rằng ông là một lão già rất bủn xỉn và luôn cô độc. Ông đã đánh mất hết tất cả những tình yêu thương và niềm hi vọng khi còn rất trẻ. Thế rồi ông đã thay đổi dần dần, trở thành một người tốt hơn và biết giúp đỡ những người khốn khó.

8. Hãy làm những điều quan trọng, có ý nghĩa nhất cho hiện tại – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Chỉ có bản thân bạn mới thực sự là người cho mình cơ hội, ngay hôm nay và trong những khoảnh khắc này, dù cho bạn nghèo hay giàu về tiền bạc như thế nào. Bạn cũng có thể lựa chọn làm cho cuộc đời của mình hạnh phúc hơn rất nhiều ngay hôm nay.

Trong hôm nay, hãy cố gắng làm hết khả năng của bản thân mình và rồi sau đó tương lai sẽ tự chăm lo cho chính nó. Giàu có cũng không quan trọng bằng việc sống thật hạnh phúc và có thể tìm thấy được hạnh phúc từ những việc chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh.

10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

9. Hãy để lại di sản cho tương lai – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Điều gì sẽ xảy ra nếu như thành công của bạn truyền cảm hứng cho người mà bạn yêu thương để có thể  bắt đầu theo đuổi ước mơ của họ?

Điều gì xảy ra nếu như họ sẽ đến bên bạn và nói “Bạn đã truyền nguồn cảm hứng cho tôi. Tôi biết làm gì để có thể bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đây!”.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu như họ làm điều tạo sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới – nhờ bạn đã quyết định theo đuổi những hoài bão ước mơ và làm những việc thật có ý nghĩa trong cuộc đời của bạn.

10. Thay đổi bản thân, thay đổi thế giới – 10 bài học từ tuyệt tác Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens

Sau một cuộc ghé thăm của ba hồn ma và nhìn lại cuộc đời của bản thân mình, ông già Scrooge đã tỉnh thức với một sức sống đầy mới mẻ. Ông đã trở thành một con người hoàn toàn khác thực sự chỉ sau một đêm. Giờ đây, ông đã nhìn cuộc đời bằng một góc nhìn mới mẻ hơn và nhận ra được tầm quan trọng của những người ở xung quanh ông.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x