[Bài học từ sách] 10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”

Tư duy như một kẻ lập dị, một lược đồ hoạch định để tư duy khác biệt và sáng tạo. Cuốn sách mô tả những lợi ích của việc từ bỏ sự khôn ngoan truyền thống, và dạy bạn làm thế nào để đào sâu hơn để có thể tìm ra cách vận hành của sự vật. Bằng cách học cách suy nghĩ như một ‘kẻ lập dị’, bạn sẽ có quyền tiếp cận để giải quyết các vấn đề và cách hiểu về thế giới một cách hoàn toàn mới

Những ai nên đọc cuốn sách này?

  • Bất cứ ai thích thách thức cách tư duy truyền thống
  • Bất kỳ ai thích sử dụng xác suất thống kê để giải quyết vấn đề
  • Bất cứ ai muốn học tư duy độc đáo và sáng tạo

Tác giả của cuốn sách này là ai?

Steven D. Levitt là một giáo sư tại Đại học Chicago. Ông được tặng thưởng Huân chương John Bates Clark, một trong những giải thưởng uy tín nhất về kinh tế, chỉ đứng sau giải Nobel.

Stephen J. Dubner là một nhà báo từng đoạt giải thưởng, người đã từng làm việc cho tờ New York Times.

Tôi có thể học được gì từ cuốn sách này? Nâng cao khả năng của bạn để giải quyết vấn đề bằng cách giải phóng bản thân ra khỏi những quy ước thông thường. (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Bạn đã bao giờ thực hiện một sự lựa chọn chỉ vì những người xung quanh bạn dường như đều ủng hộ nó hay chưa?

Bạn có thường xuyên thấy mình lặp lại một số lập luận nào đó mà bạn từng thấy trên tivi, mặc dù không nghĩ về nó chưa?

Chúng ta vẫn hay bị giới hạn bởi sự khôn ngoan từng trải truyền thống về cách thức vận động của thế giới. Hơn thế nữa, loại niềm tin này hạn chế khả năng của chúng ta khi muốn đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề nào đó

Cuốn Tư duy như một kẻ lập dị, được viết bởi hai tác giả của cuốn Kinh tế học hài hước, nhằm giải quyết vấn đề cụ thể này bằng cách cho thế giới thấy, thông qua mỗi người đọc, cách suy nghĩ độc đáo mà theo nhận định của 2 tác giả này là “khác biệt một chút, khó nghĩ hơn một chút và tự do hơn một chút”.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học cách nhìn thế giới theo cách không giống bất kỳ ai, và theo cách đó, hãy tìm các giải pháp mà bạn không bao giờ có thể nghĩ đến. Tóm lại, cuốn sách này sẽ dạy bạn cách suy nghĩ giống như một kẻ lập dị.

Trong quá trình này, bạn cũng sẽ biết được

  • Tại sao những thủ thuật trẻ con lại khó lừa hơn so với người lớn?
  • Tại sao bạn không nên chỉ dựa vào nhận định của một chuyên gia?
  • Làm thế nào một sinh viên gầy gò lại có thể chiến thắng cuộc thi ăn bánh mì kẹp xúc xích toàn thế giới với thành tích cao gấp đôi kỷ lục năm trước ghi được?
  • Làm thế nào mà việc cho phép phá thai trong thập niên 70 lại dẫn tới sự sụt giảm mạnh về tội phạm vào thập niêm 90?

Tư duy như một kẻ lập dị có nghĩa là phá vỡ tất cả các quy tắc thông thường; Điều đó có thể giúp bạn giành chiến thắng World Cup nhưng không nhất định có thể giúp bạn được mọi người yêu mến (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Khi chúng ta cố gắng giải quyết vấn đề, hầu hết chúng ta đều được dẫn dắt bởi niềm tin truyền thống. Tuy nhiên, vấn đề của những tín ngưỡng truyền thống này lại là: chúng thường sai.

Ví dụ về phong trào tiêu thụ thực phẩm địa phương. Hầu hết mọi người tin rằng tiêu thụ thực phẩm địa phương làm giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng phong trào này thực sự phản tác dụng vì các trang trại nhỏ tốn nhiều năng lượng hơn việc sản xuất, có tác động lớn hơn bất kỳ ảnh hưởng tích cực nào được tạo ra bằng cách giảm thiểu vận chuyển.

Đây chính xác là điều chúng ta gọi là tư duy như một kẻ lập dị: sử dụng số liệu thống kê làm cơ sở cho niềm tin và ra quyết định, thay vì dựa trên sự khôn ngoan từng trải thông thường.

10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”

10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”

Nhưng nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Đầu tiên, tư duy như một kẻ lập dị có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hãy tưởng tượng, rằng bạn là một cầu thủ bóng đá đã sẵn sàng để có một cú sút phạt để giành chiến thắng World Cup cho đội bóng của mình

Làm thế nào bạn có thể tăng cơ hội ghi bàn? Nếu bạn thuận chân phải giống như hầu hết người chơi, việc nhắm vào góc trái sẽ tạo ra một cú sút mạnh mẽ và chính xác hơn. Các thủ môn đều biết điều này, vì vậy 57% số lần đánh bắt của họ sẽ nhảy sang bên trái của cầu thủ bắn súng, và 41% sẽ nhảy sang bên phải.

Tuy nhiên, điều thú vị là chỉ có 2% trường hợp thủ môn đứng giữa khung thành, vì vậy một cú sút thẳng ở giữa ngay trung tâm sẽ được 7% thành công hơn so với một cú sút ở một trong hai góc.

Mặc dù tư duy như một kẻ lập dị có rất nhiều lợi thế, tuy nhiên, nó cũng có thể làm bạn mất đi sự yêu thích của khán giả

Ví dụ, số liệu thống kê cho thấy chỉ có 17% số các cú sút phạt của các cầu thủ chuyên nghiệp là được nhắm vào giữa trung tâm

Tại sao ư?

Bởi vì nó là một sự vi phạm rõ ràng về tiêu chuẩn. Ngoài ra, nếu thủ môn đứng ở giữa trung tâm thì sẽ dễ dàng bắt bóng mà không phải tốn một chút sức nào, cầu thủ sút quả bóng đó sẽ đánh mất sự yêu mến của khán giả dành cho anh ta

Hoặc là, ví dụ, hãy tưởng tượng khi bạn nói với một người bạn chỉ thích mua thực phẩm nông nghiệp địa phương là phong trào này thực sự đang làm ảnh hưởng đến môi trường, bạn sẽ thấy mình sẽ được “yêu quý” như thế nào

Nhận ra những gì bạn không biết, và không mù quáng tin tưởng vào các chuyên gia (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Rất khó cho nhiều người trong chúng ta thừa nhận rằng họ không biết điều gì đó. Thay vì thừa nhận việc thiếu kiến ​​thức, chúng ta lại quá tự tin và giả vờ như chúng ta đã biết dù cho sự thật không phải như vậy

Khi nói đến việc tự tin thái quá, khi được hỏi về khả năng lái xe của bản thân, khoảng 80% số người được hỏi đánh giá mình là “trên trung bình”, mặc dù chỉ có 49,99% con số đó được như vậy

Ngoài ra, mọi người giả vờ có kiến ​​thức về một lĩnh vực nhất định bởi vì họ không muốn mình trông thật ngu ngốc. Vì vậy, họ mỉm cười và gật đầu , mặc dù họ không hiểu gì cả, hoặc lặp đi lặp lại những lời bình luận mà họ đã đọc qua báo chí như thể đó là ý kiến ​​của họ.

Nhưng thực tế là việc thừa nhận bạn không biết cái gì, đôi khi cũng có những cái lợi của nó

Một mặt, nó làm tăng độ tin cậy của bạn. Nếu bạn được biết là một người biết rõ sự thiếu sót về kiến thức của bản thân, thì khi bạn nói biết về điều gì đó mọi người sẽ càng tin tưởng những điều bạn nói hơn

Mặt khác, bằng cách nhận ra rằng bạn không biết cái chưa biết, bạn có thể học hỏi để tìm ra câu trả lời

Các chuyên gia là một nhóm hiếm khi thừa nhận sự thiếu hiểu biết của mình, vì họ có nhiều khả năng bịa một thông tin nào đấy khi không chắc chắn. Do đó, chúng ta nên cẩn thận không nên tin tưởng họ một cách mù quáng.

Ví dụ, chúng ta thường đưa ra quyết định dựa trên những dự đoán của các chuyên gia, chẳng hạn như khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào, nhưng có nhiều lý do không làm như vậy.

Thứ nhất, họ có động lực để bịa ra kiến ​​thức: độ chính xác của dự đoán sẽ làm cho các chuyên gia được ca ngợi trong nhiều năm, nhưng nếu những dự đoán này sai, họ có thể sẽ bị lãng quên

Thứ hai, khả năng của các chuyên gia để dự đoán thực sự là rất tồi. Một nghiên cứu thậm chí còn tính được tỷ lệ chính xác trong dự đoán của các chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán chỉ đạt 47,4% – thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trúng khi tung hứng đồng xu.

Khi giải quyết một vấn đề, hãy bỏ qua cuộc thảo luận trước đó và xác định lại vấn đề một lần nữa  (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Bất cứ khi nào các phương tiện truyền thông tập trung vào một khía cạnh của một vấn đề – ví dụ, về sắc tộc của một tội phạm – lập luận của họ thường đưa công chúng đến khía cạnh đó, thay vì xem xét đến các yếu tố liên quan khác

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận như vậy có thể làm cho chúng ta bỏ qua các cách tiếp cận để có thể nhận được nhiều giải pháp hơn, chúng ta nên cố gắng xem xét các vấn đề ra khỏi tâm điểm của truyền thông

Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng giáo dục của Mỹ, các cuộc thảo luận tập trung vào hệ thống trường học và các chủ đề như kỹ năng giáo viên và quy mô lớp học.

Rõ ràng là cải thiện hai khía cạnh này có thể giúp cải thiện được biểu hiện của trẻ tại trường, nhưng trên thực tế nhiều nghiên cứu cho rằng các yếu tố như kỹ năng của giáo viên ít có ảnh hưởng hơn là cách giáo dục của cha mẹ đối với con cái

Vì vậy, cách tốt nhất là tập trung vào các câu hỏi như: Trẻ em học được gì từ cha mẹ? Và liệu ham muốn học hỏi có được hình thành trong đứa trẻ hay chưa?

Nhưng bởi vì giới truyền thông chỉ tập trung vào một khía cạnh của vấn đề – “Điều gì đang diễn ra với các trường học của chúng ta?” – chúng ta đã bỏ qua những câu hỏi ban đầu như: Tại sao trẻ em Mỹ ít nhận thức hơn những người bạn cùng trang lứa ở các quốc gia khác? Bằng cách tập trung vào vấn đề cốt lõi, chúng ta có thể xác định những khía cạnh khác của tình huống và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Ngoài việc nhìn thấy ngoài phạm vi của cuộc thảo luận, việc xác định lại vấn đề đôi khi có thể hữu ích.

Ví dụ, khi Kobi – một sinh viên Nhật Bản gầy gò – bước vào cuộc thi ăn bánh mỳ kẹp xúc xích lớn nhất thế giới, không ai trong số các đối thủ cạnh tranh coi anh ta là một mối đe dọa.

Nhưng Kobi đã không chỉ thắng cuộc thi. Mà anh thậm chí còn ăn gấp hai lần so với kỷ lục trước là 50 cái!

Làm sao ư? Anh định nghĩa lại vấn đề – từ câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể ăn nhiều hơn?” thành câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể làm cho nó dễ ăn hơn?”

Kết quả là, Kobi đã tạo ra các kỹ thuật ăn uống mới, chẳng hạn như nhúng bánh mì vào nước và ăn riêng, không ăn chung với xúc xích, hóa ra đó là chìa khóa cho thành công của anh ta.

10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”

10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”

Hãy suy nghĩ vượt ra ngoài chiếc hộp để xác định gốc của vấn đề – không chỉ tập trung vào các biểu hiện (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Tìm gốc rễ của vấn đề luôn là một thách thức. Chiến lược tốt nhất để tìm ra là gì?

Một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề là suy nghĩ ra bên ngoài chiếc hộp.

Điều đó có nghĩa là gì? Hãy xem ví dụ sau.

Trong cuốn sách bán chạy Kinh tế học hài hước, Levitt và Dubner xem xét các nguyên nhân có thể dẫn đến sự suy giảm mạnh về số lượng các sự cố bạo lực kể từ những năm 1990.

Nhìn vào phân tích dữ liệu, họ thấy rằng ảnh hưởng của các yếu tố như gia tăng sự hiện diện của cảnh sát chỉ có tác động nhỏ đến sự suy giảm tổng thể.

Yếu tố còn thiếu ở đây là gì?

Tình cờ, Levitt nhớ ra một tham số cho sự gia tăng đáng kể số lượng phá thai sau khi nó đã được hợp pháp hóa toàn quốc kể từ những năm 1970, và sau khi phân tích dữ liệu, ông thấy rằng điều này liên quan đến việc sụt giảm về trường hợp phạm tội.

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng trên thực tế có một lời giải thích rất đơn giản: Khi số lượng phá thai tăng lên vào những năm 1970, số lần sinh không mong muốn giảm xuống, có nghĩa là số lượng trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, yếu tố chính khiến chúng vướng vào con đường phạm pháp cũng giảm xuống

Ngoài việc áp dụng tư duy sáng tạo ra ngoài “chiếc hộp” khi đi tìm hiểu gốc rể của vấn đề, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn một biểu hiện với một nguyên nhân.

Ví dụ, chúng ta hãy nhìn vào câu hỏi sau: Nguyên nhân nào gây ra sự nghèo đói ?

Thoạt nhìn, câu trả lời có vẻ hiển nhiên: do thiếu tiền và thức ăn.

Tuy nhiên, nếu đây là câu trả lời đúng, tại sao vấn đề vẫn tiếp tục bất chấp những nỗ lực không ngừng của chính phủ và các nhóm hỗ trợ để phân phối tiền và lương thực cho các vùng nghèo đói?

Lý do là nghèo đói chỉ là biểu hiện của một vấn đề khác: không nền kinh tế nào có thể hoạt động và không có các thể chế pháp lý, xã hội và chính trị đáng tin cậy.

Hãy suy nghĩ như một đứa trẻ: Vui vẻ, tò mò và đối đầu với những điều rõ ràng (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Chìa khóa để hiểu các vấn đề và tìm ra giải pháp là hiểu cách động cơ thúc đẩy hành vi của con người.

Trong một thử nghiệm được tiến hành bởi nhà tâm lý học Robert Cialdini để xác định động cơ lớn nhất khiến con người tiết kiệm năng lượng, những người tham gia được hướng dẫn cách đánh giá ảnh hưởng tương quan của bốn yếu tố lên quyết định tiết kiệm năng lượng của họ

Cialdini thấy rằng yếu tố quan trọng nhất là bảo vệ môi trường. Thứ hai, là lợi ích xã hội. Thứ ba là tiền tiết kiệm và yếu tố được đánh giá thấp nhất là bởi vì những người khác cũng làm như vậy.

Những động cơ này có đúng trong đời thực hay không?

Để tìm câu trả lời, nhóm của Ciadini đã đến từng nhà trong khu vực người California sinh sống và đăng các quảng cáo với thông điệp tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng quạt thay vì điều hòa trong mùa hè.

Năm quảng cáo được phân phát cho người dân. Một số người trong số họ có tiêu đề trung lập, và những người khác có tiêu đề chỉ phù hợp với một trong bốn động cơ ở trên.

Bởi vì các nhà nghiên cứu có thể đo lường năng lượng thực sự được sử dụng trong mỗi gia đình, họ có thể tìm thấy quảng cáo hiệu quả nhất.

Vậy ai là người chiến thắng? Kỳ lạ thay, nó là quảng cáo đánh vào động cơ “bầy đàn”. Vì vậy, trên thực tế, yếu tố được coi là ít quan trọng nhất trong cuộc khảo sát – lý do “những người khác cũng làm như vậy” – hóa ra là động lực mạnh nhất để dẫn đến việc tiết kiệm năng lượng.

chúng ta học được gì từ việc này?

Nếu bạn muốn thay đổi hành vi của một ai đó, hãy nói với họ rằng “quá nhiều người đang lãng phí năng lượng – cần phải ngăn chặn điều này!” Là một cách tiếp cận sai vì thông điệp đằng sau nó là “có nhiều người giống như bạn đang làm điều này, vì vậy đây không phải là quá tệ.”

Do đó, một thông điệp hiệu quả hơn là: “Mọi người đều tiết kiệm năng lượng – còn bạn thì sao?”

Nếu bạn hiểu điều gì thúc đẩy mọi người, bạn có thể đặt bẫy chiến lược để cho họ có thể bộc lộ mặt xấu của họ (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Thông thường khi một người đang nói dối hoặc gian lận sẽ phản ứng khác với một người trung thực, trong trường hợp có một động cơ cho trước – một phương thức có thể vận dụng để phân biệt người tốt kẻ xấu.

Làm sao ư? Bằng cách áp dụng các chiến lược nhất định, chẳng hạn như giả vờ là người độc ác, bạn có thể khiến mọi người bộc lộ ý định thực sự của họ.

Hãy xem xét ví dụ sau đây trong Kinh Thánh: Hai người phụ nữ đến gặp vua Solomon với một tình huống khó xử. Cả hai đều sống trong cùng một ngôi nhà và mỗi người vừa sinh ra một cậu con trai. Người phụ nữ đầu tiên xác nhận rằng người phụ nữ thứ hai đã tráo đứa bé khi cô đang ngủ, sau khi đứa con của người phụ nữ thứ hai đã chết. Người phụ nữ thứ hai phủ nhận điều này.

Vua Solomon nói với hai người phụ nữ rằng để giải quyết vấn đề này, ông sẽ cắt đôi đứa trẻ bằng một thanh kiếm và mỗi người sẽ giữ một nữa.

Người phụ nữ đầu tiên cầu xin ông đừng làm tổn thương đứa trẻ và thay vào đó sẽ đưa nó cho người phụ nữ thứ hai, người không phản đối ý kiến ​​của ông

Nhà vua lý luận rằng một người mẹ thật sự sẽ yêu đứa con của mình và không muốn làm tổn thương nó, trong khi người phụ nữ muốn cướp đứa trẻ khỏi bàn tay của người mẹ , bởi vì đố kị sẽ hài lòng với giải pháp đó

Một ví dụ khác từ cuộc sống.

Van Halen – một trong những ban nhạc rock vĩ đại nhất – từng nổi tiếng với những đòi hỏi cao trong công việc của mình. Trong phụ lục “Đồ ăn nhẹ” của người lái xe, họ yêu cầu kẹo M & M với điều khoản “CẢNH BÁO: NHẤT ĐỊNH KHÔNG CHO KẸO MÀU NÂU.”

Thoạt nhìn, đây là một ví dụ về sự làm màu của một ngôi sao nhạc rock, nhưng nó thực ra là một bước đi chiến lược của họ

Những liveshow của Van Halen có yêu cầu nghiêm ngặt về tính an toàn. Cách duy nhất họ có thể chắc chắn các nhà tổ chức địa phương có đọc kỹ các hướng dẫn một cách kỹ càng hay không bằng cách là kiểm tra bát kẹo M & M phía sau sân khấu liệu có viên kẹo màu nâu nào không. Nếu có, phần còn lại của thiết bị nên được kiểm tra lại

Ban nhạc hiểu rằng những người tổ chức bị “đồng tiền dễ kiếm” sai khiến sẽ bỏ qua phần về kẹo M&M, trong khi những người có tính chuyên nghiệp lại không như vậy

Trước khi bạn có thể thuyết phục ai đó, bạn cần phải khiến họ lắng nghe bạn (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Có lẽ bạn đã nhận ra rằng khi bạn thách thức cách suy nghĩ của người khác, bạn thường phải đối mặt với sự bất đồng.

Vậy bạn có thể làm gì để thuyết phục đối thủ của mình?

Đầu tiên, thừa nhận rằng thuyết phục là khó bởi vì mọi người thường bỏ qua những sự thật không phù hợp với quan điểm của họ.

Ví dụ, trong khi hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu khí hậu tin rằng sự nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến những thay đổi đáng lo ngại trong môi trường của chúng ta, người Mỹ lại không quan tâm mấy về vấn đề này

Tại sao vậy?

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Dự án Nhận thức Văn hóa, họ nghi ngờ rằng mọi người không lo lắng chỉ vì họ không có đủ kiến ​​thức khoa học để có thể hiểu được các cuộc tranh luận của các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu.

Tuy nhiên, khi họ kiểm tra giả định này, họ không tìm thấy mối liên hệ giữa hiểu biết khoa học và mối quan tâm về biến đổi khí hậu. Họ tìm thấy một quy tắc thú vị khác.

Những người thông thạo khoa học có khuynh hướng đưa ra những quan điểm cực đoan – ví dụ, họ nói rằng biến đổi khí hậu là đáng lo ngại hoặc hoàn toàn không có gì quan trọng.

Sự tự tin cao trong quan điểm của họ có thể đến từ việc có được một nền tảng kiến thức chung tốt và thường có nhiều trải nghiệm ở “phe đúng” hơn những người bình thường.

Ngoài ra, trình độ giáo dục cao cho phép họ tìm thấy các bằng chứng hỗ trợ quan điểm của họ trong khi liên tục bác bỏ các lập luận trái ngược

Vì vậy, ngay cả khi bạn có một cuộc tranh luận tuyệt vời với dữ liệu đã được chứng minh, bạn cũng nên chờ đợi sự khó khăn của việc thuyết phục.

Vấn đề là, để thuyết phục ai đó, trước tiên bạn phải khiến họ lắng nghe bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải tôn trọng quan điểm của họ và sau đó kể cho họ nghe một câu chuyện.

Bởi vì mọi người thường quá tự tin với quan điểm của mình và không tin tưởng đối thủ của họ, tốt nhất là không giả vờ rằng lập luận của bạn là hoàn hảo, không có lỗ hổng. Thay vào đó, hãy thừa nhận sức mạnh trong lập luận của đối phương và giải thích cách bạn đến với quan điểm đối lập thế nào

Ngoài ra, các câu chuyện hấp dẫn thường là công cụ hiệu quả nhất để chứng minh quan điểm của bạn; so với các chi tiết trừu tượng, những câu chuyện sẽ hấp dẫn và khó quên hơn nhiều.

Từ bỏ sự khôn ngoan từng trải truyền thống có thể khiến bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống (10 bài học đáng giá được đúc kết từ “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Việc tư duy như một kẻ lập dị không chỉ giúp chúng ta giải quyết vấn đề mà còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn.

Làm bằng cách nào ư?

Hầu hết các lời khuyên truyền thống, có ý nghĩa nhất thật ra lại có tác dụng ngược lại khi nó có liên quan đến hạnh phúc, do đó hãy giúp bản thân bằng cách không chú ý đến nó

Đây là một câu thần chú thông thường nhưng thực sự là một lời khuyên tồi: người chiến thắng không bao giờ từ bỏ, và người từ bỏ không bao giờ thắng.

Tại sao đây là một lời khuyên tồi? Vì luôn luôn có đủ áp lực để giải tán chúng khỏi việc từ bỏ.

Ngay cả khi từ bỏ là một lựa chọn tốt, chúng ta có xu hướng lưỡng lự trước những điều đó. Có nhiều lý do cho những phản ứng như vậy.

Thứ nhất, áp lực xã hội: chúng ta được dạy từ thể hiện sự yếu đuối.

Thứ hai, chi phí chìm: Chúng ta càng đầu tư vào một cái gì đó, chúng ta càng lưỡng lự trước việc từ bỏ nó. Điều này còn được gọi là “Ngụy biện Concorde”, được đặt tên theo tên của máy bay siêu âm

Mọi người tham gia vào nó đều biết rằng dự án không khả thi về mặt kinh tế, nhưng lại do dự không từ bỏ vì họ đã đầu tư quá nhiều tiền vào đó. Kết quả là, họ sẽ mất nhiều tiền hơn nếu như họ từ bỏ sớm

Thứ ba, chúng ta có xu hướng quên đi chi phí cơ hội: Chúng ta hay bỏ qua sự thật rằng, khi tham gia vào một điều, chúng ta cũng đã bỏ qua cơ hội cho một điều khác. Mặc dù vậy, nếu chúng ta cố gắng từ bỏ suy nghĩ thông thường là “người chiến thắng không bao giờ từ bỏ”, chúng ta đã cho phép mình trở nên hạnh phúc hơn.

Để kiểm tra một số quyết định ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào, tác giả của cuốn sách đã thiết lập một trang web nơi những người cần một quyết định khó khăn có thể tung mặt đồng xu để lựa chọn. Sau một vài tháng, những người tham gia được hỏi liệu họ có làm theo đồng xu hay không và đo mức độ hạnh phúc của họ

Đáng ngạc nhiên là, 2 quyết định từ bỏ quan trọng lại làm cho mọi người hạnh phúc hơn: chia tay người yêu của mình và bỏ việc

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người nên bỏ việc hay chia tay, nhưng nó cũng cho thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự bỏ rơi dẫn đến đau khổ.

Thông điệp chính của cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị

Sự khôn ngoan từng trải truyền thống thường sai, và thử thách những giáo lý thông thường có thể giúp bạn hiểu mọi thứ đang chuyển động như thế nào. Học cách Tư duy như một kẻ lập dị có thể giúp bạn khám phá các khía cạnh ẩn của vấn đề, qua đó tìm ra các giải pháp đáng ngạc nhiên và hiệu quả. Sự tò mò và xu hướng suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn là những yếu tố quan trọng để đạt được trạng thái của tư duy này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x