[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] 10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Nhà giả kim là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Paulo Coelho và bán chạy nhất trong lịch sử. Cuốn sách kể về anh chàng chăn cừu Santiago và chuyến hành trình để nhận ra “Huyền thoại của bản thân” đã để lại những bài học quý giá và truyền cảm hứng cho biết bao con người trên toàn thế giới để sống với ước mơ của chính mình.

Cuốn sách Nhà giả kim được rất nhiều các bạn độc giả yêu thích bởi nó lan truyền một thông điệp “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” trong một câu chuyện thấm đẫm minh triết và sâu sắc của phương Đông.

Bên cạnh những thông điệp gần gũi và đầy cảm hứng nói trên. Bạn có thể tìm thấy được những bài học ý nghĩa có thể áp dụng vào cuộc sống từ 10 đoạn trích nổi tiếng dưới đây:

1. Nỗi sợ là một vật cản còn lớn hơn cả bản thân vật cản đó  – 10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy. Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng.”

Khi bạn theo đuổi một đam mê hay điều gì đó thật mới mẻ đều cần bản thân bạn bước chân đến một vùng đất mới xa lạ  – nó thật đáng sợ. Tuy nhiên, đôi khi sự sợ hãi hay mọi sự mạo hiểm đều có giá trị riêng của nó.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Khi chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ hãi hay đúng hơn là vượt qua chính bản thân của mình, chắc chắn những điều kì diệu sẽ xuất hiện. Trải nghiệm mà ta có được khi theo đuổi đam mê, ước mơ mới chính là điều khiến nó trở nên đáng theo đuổi.

2. Quyết định “đúng đắn” sẽ tồn tại mãi mãi  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Có rất nhiều thách thức khó khăn trên hành trình đi kiếm quyết định “đúng đắn“. Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều phút giây “huy hoàng ánh sáng” hay “những ngôi sao rực rỡ” trong cuộc sống của mình, nhưng sự thật sẽ không bao giờ bị che phủ bởi khói và gương mờ. Nó sẽ mãi mãi trường tồn và luôn đợi chờ bạn khám phá. Khi ta đi đến một quyết định “đúng đắn”, nó sẽ là quyết định để có thể chống chọi cùng với mọi thử thách của thời gian và sức nặng của phán xét.

3. Phá bỏ sự đơn điệu  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Yếu tố có thể thay đổi bất kì mọi cuộc chơi đó chính là thái độ của bạn. Mỗi ngày nó thôi thúc bạn phải tìm ra những điểm tốt và những điều thú vị. Một khi bạn đã làm tốt điều đó, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được chúng.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Có thể cuộc sống hay công việc của bạn dễ dàng trở nên tẻ nhạt, nhàm chán và đơn điệu. Nhưng chúng có thể hoàn toàn thay đổi tuỳ thuộc vào cách nhìn nhận và quan điểm của bạn. Không ai khác ngoài bạn chính là người chọn cách nhìn một cốc nước vơi một nửa, hay đầy một nửa.  Sẽ luôn có tia sáng, nếu bạn chịu đi tìm nó.

4. Trân trọng hiện tại  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Bởi vì tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tấm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn chú tâm vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc.”

Chẳng có bất kỳ lý do gì để bạn cứ mãi đắm chìm trong quá khứ và để nó quyết định cuộc đời của bạn hay lo lắng và hoang mang khi nghĩ về tương lai. Mấu chốt của tất cả mọi chuyện chỉ có thể được thay đổi bằng chính bàn tay của bạn ở hiện tại, thực tế những gì đang xảy ra ở thời gian thực.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Bạn cần sống trong từng phút giây ở hiện tại để đưa ra các quyết định có ý nghĩa. Quá khứ là nền tảng, tương lai là mục tiêu nhưng chủ yếu vẫn nằm ở hiện tại.

5. Thành công có hiệu ứng gợn sóng và ảnh hưởng đến nhiều thứ khác –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Trưởng thành, thay đổi và tiến hóa được dệt thành nền tảng của thực tại. Trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân sẽ tạo ra một hiệu ứng gợn sóng, mang lại tác động tích cực đến tất cả mọi thứ xung quanh: cách sống, gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

6. Thực hiện bước tiến đầu tiên và đưa ra quyết định  – 10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Khi ai đó quyết định điều gì, anh ta đang lao vào dòng nước xiết mà có thể sẽ đưa bản thân đến những nơi chưa bao giờ mơ tới ngay lúc anh ấy đưa ra quyết định.”

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Bạn sẽ cảm thấy không ít lần bị choáng ngợp bởi các biến cố chưa được xác định trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình. Điều đó khiến việc thực hiện bước chân đầu tiên của bạn vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hãy tin tưởng và dũng cảm làm điều này bởi hầu hết những người dám theo đuổi ước mơ đều có chung sự hối tiếc là: “tại sao mình lại không bắt đầu sớm hơn”.

7. Hãy phi thực tế và cứ mơ mộng  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Nhiều phát minh vĩ đại sẽ mãi mãi không ra đời nếu người ta chấp nhận cái thực tại vốn dĩ của thế giới này. Thành tựu và đổi mới sẽ bắt đầu nếu tâm trí ta dám vượt qua những điều không thể.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Thực tế khởi nghiệp cũng rất quan trọng, nhưng cũng đừng quên sự phi thực tế trên hành trình của mình để khác biệt và vươn xa hơn nữa. Bạn cần phải biết cân bằng chúng là điều tất nhiên.

8. Luôn đứng dậy sau thất bại và không bao giờ bỏ cuộc  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Bí mật của cuộc sống là mặc dù ngã 7 lần nhưng đứng dậy đến 8 lần.”

Thậm chí, Thomas Edison đã thất bại 10.000 lần trước khi tạo ra bóng đèn điện. Nhà văn J.K. Rowling cũng bị 12 nhà xuất bản từ chối trước khi cuốn sách Harry Potter đầu tiên được lên kệ và trở thành một trong những tác phẩm văn học có ảnh hưởng lớn nhất.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Bản thân tác giả Paulo Coelho của cuốn sách Nhà giả kim cũng là một “nhân chứng” cho việc dám đứng dậy sau thất bại sẽ mang đến nhiều trái ngọt. Nhiều tiểu thuyết xuất sắc nhất mọi thời đại chỉ được xuất bản sau hàng trăm lần bị từ chối. May mắn thay các tác giả đã không bao giờ bỏ cuộc ý chí của mình.

9. Chú tâm vào lựa chọn của mình  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Nếu một người không giống như những gì người đời mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng thông thạo đường đời của người khác, nhưng lại chẳng nhìn ra con đường của chính mình.”

Hãy kiên định với mọi thứ và đừng để bản thân chịu ảnh hưởng từ ý kiến của người khác một khi bạn đã chọn được con đường riêng cho mình.

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác và đi hành trình của một người khác vì thời gian rất có hạn. Và sẽ chẳng có gì sai nếu bạn lắng nghe lời khuyên hoặc học hỏi từ một ai đó, miễn là chắc chắn chúng có chung tầm nhìn, khát khao cũng như đam mê của bạn.

10. Luôn luôn hành động  –  10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

“Chỉ có một cách duy nhất để học hỏi. Đó là hành động.”

10 bài học cuộc sống đắt giá từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Nhà giả kim

Không có con đường tắt nào đi tới thành công mà không thông qua những hành động. Hành trình của cuộc sống cũng như hành trình khởi nghiệp, sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học đáng quý. Miễn là bạn hành động và kiên định với những hành động đúng đắn của mình.

Cuốn sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho này như là một hạt giống cho tâm hồn cũng như ánh sáng cho đôi mắt. Cuốn sách không chỉ là hành trình đi tìm vận mệnh của chàng trai chăn cừu Santiago. Mà còn là hành trình tìm hiểu đi theo tiếng gọi của trái tim, tìm hiểu bản chất con người, tìm hiểu sự giao cảm của mọi thứ xung quanh ta.

Bên cạnh đó cuốn sách Nhà giả kim này là một kho báu đồ sộ về triết lí phương Đông đầy huyền bí về tình yêu và sự sâu sắc của cách sống. Đọc Nhà giả kim có thể các bạn độc giả không tìm được thuật luyện vàng nhưng bạn sẽ luyện được trái tim mình thành vàng. Và đây là một cuốn sách rất có ý nghĩa và bổ ích.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x