Review Bá Tước Monte Crixto- Bí Ẩn Đằng Sau Mỗi Con Người

[toc]

Audio  sách nói Review Bá Tước Monte Crixto

Xem giảm giá bán tại Tiki

 

Tình yêu và hận thù là hai thái cực tưởng chừng như trái ngược với nhau nhưng lại có sợi dây liên kết vô hình. Bá Tước Monte Crixto của Alexandre Dumas là cuốn tiểu thuyết tiết lộ nhiều bí ẩn về mối quan hệ giữa người với người, ẩn đằng sau là chân lý sống. Hãy cùng tìm hiểu qua nghệ thuật ngôn từ được thể hiện qua ngòi bút của tác giả để thấy được cái hay của tác phẩm.

Đôi điều về cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thời đại – Bá Tước Monte Crixto

Bá Tước Monte Crixto được coi là một chuyến phiêu lưu đến những thành phố lớn phương Tây với nhiều sự kiện lịch sử. Lối văn giản dị, chậm rãi của tác giả xuyên suốt 650 trang dần dần giúp người đọc khám phá ra nhiều chân lý cuộc sống.

Đôi điều về về cuốn tiểu thuyết

Tiểu thuyết Monte Crixto là tiểu thuyết phiêu lưu được sáng tác bởi nhà văn Alexandre Dumas. Tác phẩm này được coi là cuốn tiểu thuyết hay nhất được ra đời từ đôi bàn tay tài hoa của Dumas. Cuốn tiểu thuyết được hoàn thành vào năm 1844, nội dung được cộng tác với người giúp việc là Auguste Maquet hoàn thành.

Nội dung của tiểu thuyết Bá tước Monte Crixto

Cuốn tiểu thuyết được lấy bối cảnh là nước Pháp giữa cuộc chuyển giao của hai triều đại và chiến tranh đang nổ ra tại châu Âu. Nhân vật chính trong câu chuyện là Edmond Dantes, một chàng thủy thủ điển trai, sự nghiệp đang trên đà thăng tiến khi được lên chức thuyền trưởng tàu Pharaon. Tưởng chừng Dantes đã sắp có tất cả thì bi kịch khủng khiếp đã xảy ra với anh chàng do sự ganh ghét của các chàng trai trong làng.

Với sự giúp đỡ của De Villefort- tên quan chưởng lý, anh chàng trẻ tuổi đã bị gắn vào một tội danh mà không biết vì sao. Trong ngục tù, Dantes đã may mắn gặp được vị linh mụ già, giúp anh chàng giải đáp được những thắc mắc. Dantes còn học được cách sống, tiếp thu ngôn ngữ mới, kiến thức… hỗ trợ cho trả thù.

Mặc dù đã lên kế hoạch tẩu thoát nhưng vị cha già này đã đến lúc sức tàn, và Dantes đã lợi dụng điều đó để tẩu thoát khỏi ngục tù một cách tinh vi.

Anh chàng đã gặp may khi tìm thấy kho báu ở đảo Monte Crixto, sau đó trở về Pháp thì nhận tin cha đã chết và người yêu đã lấy chồng. Kẻ cưới Mercedes chính là kẻ đã hãm hại Dantes, khiến hận thù của anh lên đến đỉnh điểm. Dantes dần bước chân vào cuộc sống thượng lưu, tính cách dần trở nên tàn nhẫn với kẻ thù.

Đôi nét về tác giả Alexandre Dumas

Alexandre Dumas sinh năm 1802, con của vị tướng Alexandre Thomas- vị tướng nổi tiếng và cháu của một người gốc Phi Marie Césette Dumas. Mặc dù được hưởng dòng dõi danh tiếng nhưng họ không có tiền tài, đặc biệt khó khăn khi cha Dumas qua đời.

Dumas đã phải tự học rất nhiều với sự trợ giúp từ quan hệ gia đình. Năm 1822, Dumas đến Paris sinh sống với mong muốn làm luật sư trong gia đình Công tước Orleans.

Tuy nhiên, Dumas không hề hài lòng với cuộc sống lúc bấy giờ nên đã tập trung viết kịch và có được thành công ngay lập tức. Phong cách viết văn tràn đầy năng lượng và bạo lực đã giúp Dumas nhanh chóng thành công trở thành nhà văn năm 1930. Tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Dumas là Ba chàng lính ngự lâm và Bá tước Monte Crixto.

 

Đôi nét về tác giả

Review nội dung tiểu thuyết Bá tước Monte Crixto

Thù hận bắt đầu từ lòng ganh ghét

Chân lý đầu tiên mà bạn sẽ thấy được khi đọc tiểu thuyết Bá tước Monte Crixto đó là cái ác luôn tồn tại. Bạn sẽ thấy lòng người có rất nhiều giằng xé, với rất nhiều sự phức tạp. Lòng người là một địa ngục chứa đựng lòng tham và cả những dục vọng, danh vọng đan xen.

Chính những tham vọng, ganh ghét của người trai trong làng đã khến Dantes rơi vào cảnh ngục tù. Đó là những kẻ đã ngồi trên bàn rượu và cùng nhau vạch ra kế hoạch tinh vi nhằm đẩy Dantes vào nơi đen tối.

Sự trừng phạt và đền ơn của nhân vật

Dantes mang nặng trên vai nhiệm vụ trừng phạt những kẻ xấu xa, táng tận lương tâm. Dantes được dựng lên để làm lên thế cân bằng giữa cuộc chiến thiện ác.

Cả cuốn sách là sự trả thù đầy tinh vi được Dantes chuẩn bị kỹ lưỡng trong những năm tháng ngục tù. Tại đây, Dantes đã tiếp thu những tư tưởng thông minh của người đi trước. Từ một chàng trai lương thiện ở đầu tác phẩm, người đọc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy được sự toan tính của Dantes.

Công cuộc trả thù Dantes sẽ khiến chúng ta phải nghẹt thở vì quá gay cấn. Trong bước đường trả  thù ấy, Dantes đã gặp phải trở ngại mà chính anh không thể đoán được. Chính sự ngây thơ của lũ con trẻ của kẻ thủ đã tạo nên nhiều điều thú vị cho câu chuyện.

Ranh giới giữa tình yêu và hận thù không thể phá bỏ

Ngoài phân ranh giới giữa thiện ác thì Bá tước Monte Crixto còn có sự đan xen tình yêu và hận thù.

Một bên là sự hận thù khi Dantes chứng kiến cha mình bị chết đói, người mà mình yêu phải lấy kẻ thù, bị tù đày. Một bên là sự yêu thương mà Dantes dành cho những đứa con ngây thơ của những người cha mẹ độc ác.

Dantes như một thiên sứ được thượng đế phái xuống để tiêu diệt những kẻ ác xấu xa. Tuy nhiên, anh cũng không thể nào trả thù vì lòng thương yêu những con người vô tội. Chính vì thế mà câu chuyện đã kết thúc bằng cách Dantes ngừng trả thù, trân trọng hạnh phúc đang có trước mắt.

Bá tước Monte Crixto.

Vậy là Bá tước Monte Crixto đã khép lại với nhiều trăn trở của người đọc về cái thiện và cái ác. Cái thiện sẽ luôn đem lại cho chúng ta sự thanh thản, được sống thật với bản thân mình. Sự trả thù sẽ không thể đem lại cho bạn những sự vui vẻ và hạnh phúc vốn có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *