5 Thói Xấu Sống ở Đời Phải Tránh Xa

Có những đạo lý sống dù trải qua hàng nghìn năm vẫn giữ nguyên giá trị. 5 việc xấu mà Khổng Tử khuyên chúng ta nên tránh dưới đây nằm trong số đó.

Trong cuốn sách “Khổng Tử gia ngữ”, có một điển cố khá là thú vị

Một ngày nọ, quốc vương nước Lỗ hỏi Khổng Tử: “Ta nghe nói việc mở rộng phòng ốc về hướng đông là điều không may, điều này có đúng không?”

Như chúng ta bây giờ, có rất nhiều người muốn nhờ thầy xem phong thủy, đặt bàn ở đâu, giường phải được kê ở đâu để có thể được thuận lợi …

Đối mặt với câu hỏi của vua nước Lỗ, Khổng Tử trả lời: “Tôi nghe nói có 5 điều xấu ở đời, nhưng việc mở rộng phòng ốc về hướng đông không nằm trong số đó.”

Vậy 5 Thói Xấu Sống ở Đời Phải Tránh Xa mà tượng đài Nho giáo nổi tiếng ở Trung Quốc đã đề cập đến ở đây là gì?

Điều thứ nhất: Hại người lợi mình, bản thân sẽ không may mắn

Theo lời của Khổng Tử, những người chà đạp và làm hại người khác để đạt được lợi ích cá nhân, cuối cùng sẽ tự rước họa vào thân, tự làm hại mình.

Điều thứ hai: Thích nổi danh nhưng bất tài, quốc gia gặp họa

Những người hiền lành, tài năng bị bài xích loại, loại bỏ bằng những kẻ bất tài,rồi thay thế mình vào vị trí đó, đó chính là tai họa của quốc gia

Điều thứ ba: Người già không dạy, người trẻ không học, đó là thói xấu ở đời

Có thể hiểu đơn giản như thế này: Người có tuổi không muốn phải dạy bảo người trẻ tuổi, người trẻ tuổi kiêu ngạo không muốn học hỏi kinh nghiệm từ những người già, đây chính là một thói quen không tốt, mang lại những điều không hay

Điều thứ tư: Thánh nhân buông bỏ, người xấu lộng hành, thiên hạ ắt sẽ gặp chuyện không hay

Những bậc thánh nhân là những người có cả trí tuệ và đức hạnh nhưng họ lại không được quốc gia trọng dụng. Vì họ không quan tâm đến danh lợi và tiếng tăm nên đều ẩn cư tránh xa thói đời rối ren

Trong khi đó, những người kém cỏi lại cố gắng tranh quyền đoạt vị, thao túng, lộng hành. Điều này sẽ khiến cho xã hội trở nên rối loạn, khó phát triển.

Điều thứ năm: Khinh già trọng trẻ, đó là gia đình bất hạnh

Việc bỏ mặc người già không quan tâm, chăm sóc và phụng dưỡng, thay vào đó, lại đặt tất cả tình yêu thương cho trẻ nhỏ, đó là một điều tồi tệ, đẩy gia đình vào những nỗi bất hạnh.

Điều này, sau hàng ngàn năm sau, vẫn cho chúng ta một bài học về sự giác ngộ. Tại sao vậy?

Hãy lấy một cây đại thụ ra so sánh với mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Quả ngọt của cái cây đại diện cho đứa trẻ, lá là cha mẹ của đứa trẻ và rễ của cây là ông bà của đứa trẻ.

Nếu chúng ta hy vọng rằng cây đại thụ đó sẽ sống thật lâu, quả lá thật sum suê, thì chúng ta phải lấy nước và chất dinh dưỡng ở đâu ? Không phải là cần phải bón vào rễ của cây hay sao ?

Nhưng hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ trong các gia đình đang sử dụng nước và chất dinh dưỡng trực tiếp để tưới bón lên quả. Kết quả là những quả đó không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và trở nên hư hỏng

Đây là lý do tại sao giáo dục trẻ em hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề bất cập đến vậy

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x