Review Sách 100 Lời Khuyên Quý Báu Để Giữ Gìn Sức Khỏe

[toc]

Có câu nói có sức khỏe là có tất cả bởi nó là tài sản quý giá nhất của con người. Nhưng đâu phải ai cũng biết cách chăm sóc, gìn  sức khỏe cho mình vì cuộc sống hiện đại luôn bận rộn, gấp gáp. Để giúp mọi người có thể hiểu và biết những việc nên làm để bảo vệ sức khỏe, một vị thầy thuốc trung y đã tâm huyết viết tác phẩm 100  lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe dành cho tất cả mọi người. Mời bạn đọc bài chia sẻ dưới đây để biết rõ hơn về cuốn sách nhé.

Một vài nét về tác phẩm 100  lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe

100  lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe như một món quà đặc biệt của vị thầy thuốc Trung y cao tuổi. Tác phẩm là những giá trị được đúc kết trong quá trình bắt bệnh, chữa bệnh của Trung y. Xoay quanh chủ đề của tác phẩm chính là những lời khuyên chân thành giúp bạn đọc có thể tìm thấy những thói quen chưa tốt của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể biết được những điều nên và không nên làm để chăm sóc cơ thể được tốt nhất. Mỗi câu, mỗi ý đều rất cao thâm nên bạn cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần năng cao nhận thức về sức khỏe.

    100 lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe là tâm huyết những ngày cuối đời từ vị danh y

Tác giả của những lời khuyên quý báu này là ai?

Có rất ít tài liệu liên quan đến tác giả của tác phẩm 100 lời khuyên quý báu giữ gìn sức khỏe. Nhưng một số tài liệu cho thấy, tác phẩm này đến từ một vị Trung y cao tuổi. Suốt chặng đường hành y, tác giả luôn không ngừng học hỏi, đúc kết với những trải nghiệm làm nghề quý báu. Rồi đến khi trước lúc lâm trung, Trung y đã để lại tác phẩm vô giá này cho người đời. 

                                                         Tác giả là một vị Trung y cao tuổi

Review sách 100  lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe

Nội dung của sách giống y như tên gọi đó là 100  lời khuyên, vô cùng quý báu giúp giữ gìn sức khỏe cho tất cả mọi người. Với những chia sẻ cô đọng, chân thực, làm cho mình thấy rất hữu ích và thú vị khi đọc nó.

                                              Danh y chia sẻ rất nhiều lời khuyên bổ ích

Lời khuyên chung về sức khỏe 

Vị Trung y quan niệm rằng con người là hội tụ hết thảy trí huệ, không phải là học từ trong sách vở mà là từ tâm chân thành, tịnh của bản thân. 

Con người có linh thể cấu tạo hoàn mỹ nhất. Con người sinh ra có một cơ thể khỏe mạnh. Nó điều chỉnh dựa vào chính hệ thống điều tiết phục hồi để hoàn thành, chứ không dựa vào nhân tố bên ngoài, các nhân tố bên ngoài chỉ có tác dụng phụ trợ.

Đối với danh y, chất cặn bã trong cơ thể tích tự càng nhiều thì càng cần nhiều khí huyết để thanh lọc chúng. Tuy nhiên, nếu chất cặn bã nhiều lên thì sẽ làm tắc huyết mạch sẽ dẫn đến sự tuần hoàn ác tính. Do đó, lời khuyên ở đây là, nếu con người muốn khỏe mạnh thì ngoài việc giảm thiểu chất cặn bã trong cơ thể, thì cũng cần tăng cường sự thông suốt của các đường kinh mạch cũng như tăng cường khí huyết trong cơ thể. 

Sức khỏe của con người có hai nhân tố quan trọng là khí huyết đầy đủ và kinh mạch thông suốt. Để duy trì một cơ thể thật mạnh khỏe mạnh không chỉ cần gia tăng khí huyết mà còn cần giảm thiểu sự hao tổn khí huyết.

Thói quen xấu của con người

Những thói quen thường thấy là nhàn hạ ắt khí ứ đọng, nằm lâu hại khí còn ngồi lâu thì hại thịt. Rồi khi lại tĩnh dưỡng quá độ, sẽ khiến chức năng tiêu hóa của tỳ vị hạ thấp xuống còn chức năng của tạng phủ ì trệ. Dễ thấy nhất là thân thể yếu nhiều bệnh như cảm thường xuyên, chán ăn, thần trí mệt mỏi, căng thẳng,…

Một thói quen khác có lẽ bạn chưa biết đó là ngày cả việc bạn tức giận nhiều cũng sẽ hại gan. Hay nếu bạn ăn nhiều thì sẽ hại ruột. Còn khi bạn thấy sầu muộn sẽ hại đến tinh thần.

Điều tối kỵ nhất của con người là loạn chữ, loạn tâm. Đó là khi bạn vui buồn, hoài nghi, tức giận thì đều gọi là loạn.

Sinh hoạt hằng ngày

Trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người tác giả khuyên chúng ta cần có khí huyết đầy đủ. Tác giả cũng chia sẻ là con người cần đảm bảo sự đầy đủ về thức ăn, dịch mật. Nhất định trong khoảng thời gian sau khi trời tối đến 1h40 sáng có thể ngủ ngon.

Bên cạnh đó cần vận động thích hợp vừa để giúp cho khí huyết lưu thông vừa để tiêu hao đi khí huyết. Cơ thể được tuần hoàn chủ yếu dựa vào trạng thái lỏng và tĩnh. Mỗi ngày bạn không quá cần thiết nghĩ xem ăn cái gì để bổ âm tráng dương. Hãy nhớ kỹ, việc vận động là có thể sinh dưỡng còn tản bộ thì có thể sinh âm. Trung y khuyên khi vận động cần lưu ý : Thứ nhất, không được vận động khi khí huyết không đủ và thứ hai là con người không được vận động trong môi trường bị ô nhiễm.

Quy luật dưỡng sinh 

Khi ai đó làm trái với quy luật dưỡng sinh, dù là không nhất định bị bệnh ngay lập tức, nhưng một khi đó trở thành thói quen sẽ luôn gia tăng nguy cơ mắc bệnh. So sánh như việc bạn vi phạm luật lệ giao thông, tuy rằng không nhất định sẽ xảy ra sự cố, nhưng chắc chắn là rất nguy hiểm. 

Có một điều rất trọng yếu khi dưỡng sinh, đó là không sợ chết. Khi sợ chết thì dương khí không đủ nên tử thần sẽ tìm ra được bạn. Ngoài ra danh y còn nói con người không chỉ hô hấp thông qua mũi, mà mỗi một lỗ chân lông trên thân thể con người đều có thể hô hấp, hơn nữa những gì chúng hấp thụ chính là tinh hoa của trời đất.

Khi nắm vững kiến thức về sức khỏe

Sau khi bạn nắm vững được những kiến thức quan trọng về sức khỏe ý chí sẽ mạnh mẽ. Bạn tin tưởng vào bản thân và bắt đầu thực hiện, tuân thủ nó. Con người sẽ lo lắng vì sẽ gây hại đến bản nếu không làm theo. Nên hãy luôn không ngừng bổ sung thêm nhiều kiến thức về sức khỏe để rèn luyện cơ thể thật khỏe mạnh.

Trên đây là review sách 100  lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe. Thật sự tác phẩm đã đem đến cho mình rất nhiều bài học quý giá để chăm sóc sức khỏe. Mình hy vọng những review trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cuốn sách ý nghĩa này. Sau tất cả, mình nghĩ rằng bạn hãy luôn chủ động tìm hiểu sức khỏe của bản thân cũng như là luôn phòng chống bệnh tật thay vì chờ bệnh xảy ra rồi mới chữa nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x